Bớt nói 5 điều này về bản thân nếu không muốn hối hận khi về già: Nói ra là dại, giữ lại mới khôn

Ai cũng có những câu chuyện trong lòng muốn được chia sẻ và thấu hiểu. Tuy nhiên, không phải chuyện gì bạn cũng có thể tiết lộ với người khác.

Chia sẻ chính là cầu nối khiến mối quan hệ giữa người với người trở nên gắn kết và bền vững. Tuy nhiên, có những câu chuyện bạn vẫn nên giữ ở trong lòng hơn là nói ra. Bởi bạn hoàn toàn không biết được trong mắt người khác bạn như thế nào, dẫu có thân thiết đến đâu cũng hãy cân nhắc kỹ càng trước khi nói ra những điều sau đây.

1. Điều riêng tư 

Ai cũng có những điều riêng tư không thể nói ra, nếu tiết lộ thì ngay cả người bạn tin tưởng nhất cũng có thể lan truyền và đưa cuộc sống của chúng ta vào bế tắc.

Trên thực tế bí mật của bạn một khi đã có người biết, chắc chắn đó sẽ không còn là bí mật. Ngay cả khi bạn liên tục nói với họ không được phát tán nó. Song điều này là không chắc chắn. Bởi lòng dạ con người là khó đoán. Khi vui vẻ có thể không sao nhưng khi tình cảm rạn nứt những bí mật lại trở thành "thanh gươm sắc bén" quay lại làm tổn thương bạn.

Như vậy cách tốt nhất chính là giữ kín cho bản thân. Nếu bạn không thể giữ bí mật cho mình thì đừng mong chờ điều đó ở người khác.

Bớt nói 5 điều này về bản thân nếu không muốn hối hận khi về già: Nói ra là dại, giữ lại mới khôn - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

2. Chuyện quá khứ đau buồn 

Ai cũng có nhiều chuyện trong quá khứ, hoặc bất hoà, hoặc buồn vui. Song tất cả đã là quá khứ bạn không nên kể lại với người khác. Mỗi khi nhắc về quá khứ, có thể bạn khơi ra những "vết sẹo".

Thực tế điều đó không chỉ khiến bạn thêm đau buồn mà người đối diện cũng chẳng thích nghe những điều tiêu cực. Vì thế đừng nói về quá khứ, đặc biệt là các câu chuyện buồn. Hãy để nó từ từ phai nhạt và rút lui khỏi ký ức của bạn. Chỉ bằng cách này, tâm trí của bạn sẽ trở nên yên tĩnh và tích cực hơn. Điều này cũng ảnh hưởng đến sự may mắn của bạn trong cuộc sống hiện tại.

3. Tham vọng cá nhân 

Giáo sư Peter Gollwitzer của Đại học New York đã viết trong cuốn sách Symbolic Self-Completion (xuất bản năm 1982): "Việc tiết lộ kế hoạch cho người khác sẽ làm giảm khả năng thực hiện được kế hoạch đó".

Ai cũng không muốn chia sẻ về tham vọng và mục tiêu phấn đấu của mình, sau đó chẳng những không nhận được sự ủng hộ mà còn bị chê cười. Điều đó sẽ khiến bạn tổn thương và tự ti hơn bao giờ hết, đánh mất động lực và niềm tin vào chính năng lực của mình.

Chưa kể, một số người xấu tính còn cố tình gây rắc rối, cản trở quá trình nỗ lực của bạn. Thậm chí, họ sẵn sàng cướp ý tưởng và công lao ngay trong sau khi bạn chia sẻ.

Tăng Quốc Phiên đã từng nói: "Tham vọng của một quý nhân ẩn trong ngọc, không thể dễ dàng hiểu được".

Đây là lý do tại sao người càng tài hoa thì càng biết cách âm thầm nung nấu hoài bão, chờ đợi cơ hội và phát triển để thành công. Hãy giữ im lặng về điều đó cho đến khi bạn đã thực sự làm chủ được nó.

Bớt nói 5 điều này về bản thân nếu không muốn hối hận khi về già: Nói ra là dại, giữ lại mới khôn - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

4. Vấn đề trong gia đình 

Người thông minh biết rằng họ không thể đem tất thảy chuyện hôn nhân để buôn chuyện với người ngoài. Đây là vấn đề trong gia đình, là câu chuyện riêng và cũng là những bí mật giữa vợ và chồng, nếu nói ra cho người ngoài chỉ có hại chứ không có lợi.

Trong quan hệ tình cảm, dù vợ chồng có mâu thuẫn hay cãi vã cũng nên đối mặt với nhau để giải quyết thay vì chia sẻ cho người khác. Con người khi có nhiều tổn thương trong lòng đều muốn tìm người để tâm sự và giải tỏa cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên, điều này nhiều lúc sẽ là sai lầm khi mang lại những rắc rối cho bản thân và gia đình.

Nên nhớ rằng người ngoài họ không thực sự quan tâm đến chuyện gia đình bạn, nếu có cũng chỉ dành ra dăm ba câu an ủi rồi thôi. Chia sẻ với người khác những điều quá riêng tư không chỉ khiến họ không thoải mái mà còn không tôn trọng người thân của mình. Người khôn ngoan chắc chắn sẽ không làm vậy.

5. Thành tích cá nhân 

Cổ ngữ có câu "Lúa chín cúi đầu, sông sâu tĩnh lặng". Những người càng có khả năng, trình độ cao thì sẽ càng cư xử khiêm tốn và ít phô trương. Tại sao họ không thể hiện mạnh mẽ và tự hào hơn? Bởi vì bản chất phổ biến một sự thật rằng "các khía cạnh của vấn đề phải được nhìn qua các mặt đối lập, nước đầy quá sẽ tràn, trăng tròn rồi sẽ khuyết". Sự tà ác sẽ xuất hiện cùng lúc với niềm tự mãn.

Những người càng khôn ngoan hay có năng lực, họ càng hiểu được rằng kiêu ngạo chỉ khiến mọi người lùi bước, và sự khiêm tốn khiến mọi người tiến bộ, vì vậy họ hành động thận trọng, cư xử mềm mỏng, khiêm tốn và ít phô trương.