Cô dâu trẻ không thu nhập, chẳng thiết tha của hồi môn, bố mẹ vẫn nguyện "gánh còng lưng": Tôi phải chuẩn bị sính lễ chu đáo để con không mất mặt với nhà chồng!

Trong khi các cô gái hiện đại coi việc bố mẹ phải chuẩn bị của hồi môn là tàn tích của chế độ phong kiến thì các phụ huynh vẫn vô cùng coi trọng thủ tục này.

Của hồi môn cho con gái về nhà chồng

Ở Trung Quốc, theo truyền thống, các gia đình sẽ hỗ trợ tài chính cho con cái khi họ kết hôn. Phía nhà trai, cha mẹ chú rể sẽ đưa tiền cho nhà gái - thứ được gọi là "sính lễ" hay "giá cô dâu". Số tiền đó tượng trưng cho sự thiết lập hôn nhân cũng như một sự bù đắp cho gia đình nhà gái khi họ mất đi một người lao động.

Còn ở nhà gái, cha mẹ cô dâu thường tặng con gái những món quà để cô mang theo về nhà chồng, được gọi là "của hồi môn". Những của hồi môn này thường bao gồm các nhu yếu phẩm thường ngày mà người phụ nữ sẽ cần khi xây dựng cuộc sống mới, đôi khi kèm theo một số tiền mặt và trang sức nhỏ. Các mặt hàng, số lượng và giá trị cụ thể của hồi môn có sự thay đổi theo từng giai đoạn lịch sử, khu vực và tầng lớp xã hội. Câu hỏi về việc ai sở hữu và sử dụng của hồi môn cũng rất phức tạp.

Cô dâu trẻ không thu nhập, chẳng thiết tha của hồi môn, bố mẹ vẫn nguyện gánh còng lưng: Tôi phải chuẩn bị sính lễ chu đáo để con không mất mặt với nhà chồng! - Ảnh 1.

Không chỉ nhà trai, bố mẹ cô dâu cũng rất áp lực khi chuẩn bị của hồi môn cho con gái

Dù đôi khi bị coi là tàn tích của chế độ phong kiến, của hồi môn dường như đang lấy lại được đà phát triển trong xã hội Trung Quốc hiện đại, với việc cha mẹ thường chuẩn bị của hồi môn cho con gái trước nhiều tháng.

Những món đồ hồi môn thường được mẹ cô dâu mua tại các chợ đồ dùng cưới đặc biệt và có xu hướng mang tính biểu tượng hơn là thực dụng, chủ yếu để trưng bày vào ngày cưới. Hầu hết chúng có màu đỏ tươi và có chữ Hán với nghĩa là "song hỷ", cũng như các họa tiết truyền thống mang ý nghĩa tốt lành như vịt uyên ương, rồng, phượng hoặc hoa sen hai đầu.

Ngoài ra, các món đồ hồi môn có thể liên quan đến phục vụ công việc nhà và phản ánh những ý tưởng thông thường rằng phụ nữ là người nội trợ và chăm sóc gia đình; các biểu tượng sinh nở cũng rất phổ biến, chẳng hạn chậu rửa mặt cho trẻ sơ sinh. Các vật phẩm khác được chuẩn bị đặc biệt để những cô con dâu ngoan ngoãn đem tặng cho bố mẹ chồng mới cưới, chẳng hạn tất chân màu đỏ thêu chữ "hạnh phúc".

Mặc dù các cô dâu hiện đại không mấy quan tâm, thậm chí là không thích bố mẹ phải bận lòng về việc chuẩn bị của hồi môn nhưng các phụ huynh dường như không thể bỏ qua. Hơn nữa, họ khăng khăng rằng, chuẩn bị hồi môn đầy đủ thể hiện sự nuôi dạy tốt, giúp con gái của họ tạo ấn tượng tích cực và chiếm được cảm tình của nhà chồng, để cô dâu mới có cuộc sống thuận lợi hơn.

Nỗi lòng cha mẹ từ của hồi môn dành cho con

Khi nghiên cứu thực địa, nhóm của Ji Yingchun - Giáo sư Xã hội học của ĐH Thượng Hải - đã phỏng vấn 25 phụ huynh có con gái lấy chồng. Kết quả cho thấy họ coi của hồi môn chỉ là một sự nhượng bộ trước thực tế xã hội chứ không nhằm củng cố các định kiến giới.

Cô dâu trẻ không thu nhập, chẳng thiết tha của hồi môn, bố mẹ vẫn nguyện gánh còng lưng: Tôi phải chuẩn bị sính lễ chu đáo để con không mất mặt với nhà chồng! - Ảnh 2.

Của hồi môn trị giá 18 tỷ đồng của một cô dâu ở Từ Khê, Ninh Ba, Chiết Giang, Trung Quốc

"Con gái tôi cho rằng mấy thứ này thật sến súa và không thể sử dụng trong tương lai. Con bé còn hỏi tôi rằng có mong đợi nó sẽ làm việc nhà mỗi ngày sau khi lấy chồng không. Tất nhiên tôi chẳng mong gì chuyện đó, nhưng hồi môn là một phần của nghi thức", một phụ huynh được phỏng vấn nói.

"Bố mẹ chồng và mọi quan khách sẽ nhìn thấy những món đồ này trong đám cưới. Nếu không có, chẳng phải gia đình chúng tôi sẽ mất mặt sao? Tôi chẳng mong con gái mình mang những món đồ này đi quanh nhà bố mẹ chồng mỗi ngày, phục vụ họ. Con bé có thể cất chúng đi sau khi đám cưới kết thúc", người này giải thích.

Một điều thú vị là danh sách của hồi môn hiện đại không chỉ bao gồm hiện vật kể trên mà còn có tiền mặt. Theo truyền thống, ngoại trừ các gia đình giàu có, cha mẹ cô dâu thường không hỗ trợ tài chính. Nhưng điều đó đã thay đổi trong những năm gần đây, và phần lớn cha mẹ trung lưu được phỏng vấn đều chuẩn bị một số trang sức bằng vàng để làm hồi môn cho con gái.

Đôi khi, giá trị hồi môn còn cao hơn cả sính lễ mà nhà trai đưa cho nhà gái. Điều đó cho thấy sự hỗ trợ tài chính đáng kể mà cha mẹ dành cho cuộc sống tương lai của con gái họ, phản ánh mong muốn con gái sẽ có sự độc lập tài chính với nhà chồng và có nhiều quyền tự chủ hơn trong hôn nhân.

Một người được phỏng vấn, tên Wenjing, cho biết bà có nhiều cảm xúc lẫn lộn về việc con gái mình, khi đó là một nghiên cứu sinh tiến sĩ, sẽ kết hôn. Bà rất vui vì con gái cuối cùng đã tìm được bạn đời, nhưng cũng lo lắng rằng cô có thể bị gia đình chồng gây áp lực phải sinh con trước khi hoàn thành chương trình tiến sĩ, sẽ bị chậm trễ việc học.

Vì vậy, Wenjing quyết định tặng cho con gái một khoản hồi môn gấp đôi sinh lễ của chú rể để hỗ trợ và trao cho con mình nhiều tiếng nói hơn trong các quyết định sinh đẻ.

"Con gái tôi không có thu nhập trong khi đang học. Nếu vị hôn phu của con bé tặng một khoản sinh lễ lớn, nhà chồng có thể đưa ra nhiều yêu cầu khác nhau đối với con bé, thậm chí gây áp lực bắt nó phải đẻ khi đang còn đi học. Phải mất rất nhiều thời gian mới lấy được bằng tiến sĩ, nhưng chúng tôi hy vọng con sẽ phát triển bản thân và có sự nghiệp riêng", người mẹ giải thích.

Điều đáng nói là mẹ cô dâu thường đóng vai trò chính trong quá trình chuẩn bị của hồi môn đầy căng thẳng, về cả tài chính và cảm xúc. Người mẹ không chỉ đảm nhiệm hầu hết công việc cần thiết, như xử lý và chuẩn bị các vật phẩm, mà còn phải giao tiếp để giúp con thích nghi với ý tưởng về cuộc sống hôn nhân. Những người mẹ này có khả năng đồng cảm với hoàn cảnh của con gái mình một cách tự nhiên - và đôi khi họ thậm chí sẽ thách thức các chuẩn mực gia trưởng truyền thống vì lợi ích của con gái mình.

Cô dâu trẻ không thu nhập, chẳng thiết tha của hồi môn, bố mẹ vẫn nguyện gánh còng lưng: Tôi phải chuẩn bị sính lễ chu đáo để con không mất mặt với nhà chồng! - Ảnh 3.

Để chuẩn bị cho đám cưới của con gái, hai vợ chồng bà Aiyun đã đồng thuận rằng sẽ cho con gái số hồi môn bằng với sính lễ của nhà trai. Tuy nhiên, chồng và bố chồng của bà sau đó lại muốn tạm giữ lại một nửa số hồi môn và sính lễ để đem đầu tư cho việc kinh doanh của gia đình.

Phía nhà thông gia đồng ý, nhưng bà Aiyun không chấp nhận vì sợ ảnh hưởng đến con gái. Bà vẫn nhớ thái độ gay gắt của mình khi nói chuyện với chồng: "Khi con trai cả của chúng ta kết hôn, anh đã vui vẻ trả tiền căn hộ cưới và tiền sính lễ cho nhà con dâu. Em chưa từng thấy anh tỏ thái độ khó chịu. Nhưng giờ con gái sắp kết hôn, anh lại thật tàn nhẫn. Với tư cách một người cha, anh không định lấy tiền của con mình chứ?".

Sau đó, bà Aiyun đã trao cho con gái toàn bộ sính lễ, cộng với vàng bạc và đồ trang sức mà bà đã tích lũy trong nhiều năm.

Vai trò của người mẹ trong việc chuẩn bị hồi môn và bảo vệ quyền của con tạo nên sự gắn bó mạnh mẽ hơn. Đây cũng là yếu tố thúc đẩy cho sự chuyển đổi từ chế độ gia trưởng, phụ hệ trong gia đình Trung Quốc sang chế độ bình đẳng hơn.

Sixthtone