Sexy Dance - California Fitness & Yoga

Xuất hiện khối u lạ trên hình xăm, người phụ nữ được chẩn đoán ung thư da, càng bất ngờ hơn khi nghe bác sĩ nói nguyên nhân

Cô phát hiện trên hình xăm xuất hiện một khối u màu đen, thời gian đầu không có triệu chứng đặc biệt nên cô không lưu tâm.

Bác sĩ Tằng Uất Nho, khoa Da liễu, Bệnh viện Kaohsiung Chang Gung Memorial Hospital, chia sẻ về trường hợp một bệnh nhân nữ (hơn 40 tuổi) sống tại Cao Hùng, Đài Loan.

Khoảng 20 năm trước, người phụ nữ đã xăm một hình xăm trên vai (ở mặt lưng) và dạo gần đây cô muốn đến phòng khám để xóa hình xăm và điều trị vết bớt màu đen trên khối u. Cô cho biết, thời gian đầu không có triệu chứng đặc biệt nên cô không lưu tâm, mãi cho đến gần đây, khối u lạ ngày càng lan rộng nên bệnh nhân đã đến Bệnh viện Kaohsiung Chang Gung Memorial Hospital điều trị.

Xuất hiện khối u lạ trên hình xăm, người phụ nữ được chẩn đoán ung thư da, càng bất ngờ hơn khi nghe bác sĩ nói nguyên nhân - Ảnh 1.

Bác sĩ Tằng đã sắp xếp cho bệnh nhân tiến hành xét nghiệm sinh thiết da và kết quả hội chẩn xác định bệnh nhân mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy.

Xuất hiện khối u lạ trên hình xăm, người phụ nữ được chẩn đoán ung thư da, càng bất ngờ hơn khi nghe bác sĩ nói nguyên nhân - Ảnh 2.

Bác sĩ Tằng giải thích: "Ung thư biểu mô tế bào đáy thường xuất hiện trên mặt, do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài và nhóm bệnh nhân chủ yếu là người trung niên và cao tuổi. Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhân nữ hơn 40 tuổi đã mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy và còn xuất hiện ở trên lưng được xem là hiếm gặp.

Do đó, tôi đã kiểm tra tài liệu y khoa để xem xét ung thư mà bệnh nhân mắc phải liệu có liên quan đến hình xăm trên lưng hay không. Thực sự là có báo cáo cho thấy ung thư biểu mô tế bào đáy và hình xăm có liên quan đến nhau và trường hợp người mắc bệnh là rất hiếm".

Bác sĩ Tằng chỉ ra lưng không phải là vị trí phổ biến nhất đối với căn bệnh ung thư biểu mô tế bào. Vì vậy, bác sĩ có cơ sở tin rằng bệnh nhân mắc bệnh ung thư có liên quan đến hình xăm.

"Khi tôi xem xét vị trí khối u phát triển, tôi có thể nhìn thấy sắc tố hình xăm ở trên lớp hạ bì của da. Tôi suy đoán trường hợp của bệnh nhân có thể là khi tiến hành xăm hình đã kích hoạt phản ứng miễn dịch gây ra những biến đổi ác tính trong cơ thể người bệnh", bác sĩ Tằng tiết lộ.

Bác sĩ cảnh báo, nếu bạn phát hiện một tổn thương trên da, mặc dù không có triệu chứng nhưng theo thời gian nó sẽ biến đổi lớn hơn, hình dạng không đối xứng, viền không đều và màu sắc không đồng nhất thì bạn cần phải cảnh giác. Trường hợp của bệnh nhân nữ được đánh giá là may mắn, bởi sau khi cô tiếp nhận phẫu thuật loại bỏ khối u và theo dõi thì nhận thấy tình trạng của bệnh nhân không tái phát sau khi tái khám.

Xuất hiện khối u lạ trên hình xăm, người phụ nữ được chẩn đoán ung thư da, càng bất ngờ hơn khi nghe bác sĩ nói nguyên nhân - Ảnh 3.
Xuất hiện khối u lạ trên hình xăm, người phụ nữ được chẩn đoán ung thư da, càng bất ngờ hơn khi nghe bác sĩ nói nguyên nhân - Ảnh 4.

Bác sĩ Kha Thích Trung, khoa Da liễu, công tác tại phòng khám Kaohsiung, cho biết ung thư biểu mô tế bào đáy xảy ra do xăm hình quả thật là rất hiếm, nó có thể liên quan đến các tạp chất có trong thuốc xăm hình. Theo kinh nghiệm lâm sàng, nhiều trường hợp bệnh nhân đã gặp di chứng ngay sau khi xăm hình, chủ yếu là viêm da tiếp xúc dị ứng cấp tính hoặc mãn tính, thậm chí có trường hợp đến khám do nhiễm virus hoặc vi khuẩn sau khi xăm hình.

Triệu chứng bệnh Ung thư biểu mô tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy xuất hiện như một sự thay đổi trên da, chẳng hạn như sự tăng trưởng hoặc vết loét sẽ không lành. Những thay đổi trên da, hoặc tổn thương, thường có một trong những đặc điểm sau:

Một vết sưng màu trắng ngọc trai, màu da hoặc hồng mờ, Các mạch máu nhỏ thường được nhìn thấy. Ở những người có tông màu da tối hơn, tổn thương sẽ tối hơn nhưng vẫn hơi mờ. Loại ung thư biểu mô tế bào đáy phổ biến nhất, tổn thương này thường xuất hiện ở mặt, tai hoặc cổ. Các tổn thương có thể vỡ, chảy máu và đóng vảy.

Một tổn thương màu nâu, đen hoặc xanh - hoặc một tổn thương có các đốm đen - với đường viền mờ, hơi nhô lên.

Một mảng phẳng, có vảy, màu đỏ với một cạnh nổi là phổ biến hơn ở lưng hoặc ngực. Theo thời gian, những miếng vá này có thể phát triển khá lớn.

Một tổn thương màu trắng, giống như sáp, không có sẹo mà không có đường viền rõ ràng, được gọi là ung thư biểu mô tế bào đáy hình thái, là ít phổ biến nhất. Tổn thương này rất dễ bị bỏ qua, nhưng nó có thể là dấu hiệu của một loại ung thư đặc biệt xâm lấn và làm biến dạng.

Theo Ettoday

Xuất hiện khối u lạ trên hình xăm, người phụ nữ được chẩn đoán ung thư da, càng bất ngờ hơn khi nghe bác sĩ nói nguyên nhân - Ảnh 5.