7 sai lầm khi chế biến rau xanh làm thất thoát hết dinh dưỡng nhiều mẹ Việt đang mắc

Việc chế biến rau xanh không đúng sẽ làm mất chất dinh dưỡng, thậm chí còn ẩn chứa các nguy cơ gây bệnh.

Sai lầm khi chế biến rau xanh có thể khiến mọi chất dinh dưỡng từ món ăn biến mất hoàn toàn, thậm chí chuyển hóa thành chất độc gây hại cho cơ thể.

Để bảo vệ sức khỏe gia đình, khi chế biến rau, chị em cần đặc biệt tránh những điều sau đây:

Không tích trữ rau quá lâu

7 sai lam khi che bien rau xanh lam that thoat het dinh duong nhieu me viet dang mac - 1

Ảnh minh họa

Để tiết kiệm thời gian, nhiều bà nội trợ thường chỉ đi chợ một lần cho cả tuần, mua đủ loại thực phẩm và rau quả về "chất" trong tủ lạnh. Mặc dù tiết kiệm được thời gian nhưng lại là nguyên nhân mất đi nhiều dinh dưỡng.

Ví dụ, các loại rau giàu vitamin C như rau ngót, rau cải sẽ hao tổn 84% vitamin C nếu để ở nhiệt độ 20oC trong 1 ngày. Nếu cần thiết phải "tích trữ" thì nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát và không có ánh mặt trời.

Không kéo dài thời gian xào nấu

7 sai lam khi che bien rau xanh lam that thoat het dinh duong nhieu me viet dang mac - 3

Ảnh minh họa

Các vitamin có trong rau củ rất "nhạy cảm", nếu được đun nấu dưới ngọn lửa nhỏ trong thời gian dài, nó rất dễ bị phân hủy.

Vì thế chuyên gia dinh dưỡng khuyên thời gian xào nấu rau củ không nên kéo dài, tốt nhất nên đun với ngọn lửa lớn và không nên cho quá nhiều nước để giảm thiểu tổn thất vitamin.

Không cắt rau trước khi rửa

7 sai lam khi che bien rau xanh lam that thoat het dinh duong nhieu me viet dang mac - 4

Ảnh minh họa

Đây là thói quen cực kỳ sai lầm mà nhiều bà nội trợ mắc phải. Lý giải cho trường hợp này đó là vitamin tồn tại ở trong rau dưới dạng nước nên dễ bị hòa tan trong nước khi rửa.

Việc cắt rau và rửa rau xong mà không nấu ngay cũng khiến cho lượng vitamin có trong rau thất thoát khá lớn qua quá trình bốc hơi nước.

Không ăn rau để qua đêm

7 sai lam khi che bien rau xanh lam that thoat het dinh duong nhieu me viet dang mac - 5

Ảnh minh họa

Sau khi nấu, rau sẽ mất đi khoảng 15% lượng vitamin và các chất dinh dưỡng. Lượng dưỡng chất này sẽ mất dần theo thời gian khoảng 25% sau 30 phút và 75% sau 1 giờ.

Hơn nữa, do hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite – chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại cũng không thể khử được. Vì vậy không nên ăn rau đã để qua đêm.

Không phải rau nào nấu chín cũng tốt

7 sai lam khi che bien rau xanh lam that thoat het dinh duong nhieu me viet dang mac - 6

Ảnh minh họa

Một số loại rau củ như súp lơ xanh, cà rốt, hành tây,... chứa nhiều dinh dưỡng hơn khi chưa chế biến. Vì vậy, chị em hãy tận dụng đặc tính này của chúng mà thiết kế thực đơn với các món salad, kho quẹt chấm rau sống,... để giữ lại nhiều nhất những dưỡng chất thiết yếu của món ăn.

Chỉ ăn 1-2 loại rau quen thuộc

7 sai lam khi che bien rau xanh lam that thoat het dinh duong nhieu me viet dang mac - 7

Ảnh minh họa

Nhiều người do thói quen ăn uống nên chỉ biết hoặc thích ăn 1-2 loại rau quen thuộc mà không biết rằng mỗi loại rau có rất nhiều các vitamin khác nhau đều tốt và cần thiết cho cơ thể. Cần ăn thật đa dạng các loại rau theo mùa và theo đủ màu sắc tự nhiên của rau củ để luôn có nguồn vitamin tươi dồi dào bổ sung cho cơ thể.

Chỉ ăn cái, bỏ nước

7 sai lam khi che bien rau xanh lam that thoat het dinh duong nhieu me viet dang mac - 8

Ảnh minh họa

Khi chế biến rau, đại đa phần dinh dưỡng ở trong rau đều "hóa giải" vào hết trong nước, không uống thật là đáng tiếc.

Bên cạnh đó, nhiều người có thói quen rửa và chần qua rau rồi mới nấu nhằm bảo đảm vệ sinh vừa đẹp màu khi ăn. Đây là điều không cần thiết, thậm chí là phí. Cách chần này vừa làm giảm vitamin vừa làm mất các chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư có trong rau.

Những sai lầm khi xào, nấu rau xanh
M.H (th) (Gia đình & Xã hội)
    Bình Luận