Hà Nội: Người đàn ông thủng ruột do nuốt phải tăm

Bác sĩ Tào Minh Châu, khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết kiểm tra ổ bụng nam bệnh nhân phát hiện que tăm đâm thủng ruột non nằm trong lòng ruột và ổ bụng.

Ngày 1/9, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận bệnh nhân H.V.H., 65 tuổi, Ứng Hòa, Hà Nội trong tình trạng tỉnh, có hội chứng nhiễm trùng, bụng chướng, đau nhiều ở bụng bên phải.

​Được biết, người bệnh không có tiền sử bệnh đặc biệt. Một ngày trước khi vào viện, ông H. cảm thấy đau bụng nhiều. Các bác sĩ đã thăm khám và thực hiện các xét nghiệm thăm dò, phát hiện dị vật cản quang vùng bụng phải, xuyên qua thành ruột kèm theo dịch tự do vùng bụng bên phải. Ông được chẩn đoán viêm phúc mạc, thủng ruột non do dị vật và được tiến hành mổ cấp cứu ngay trong đêm.

Hà Nội: Người đàn ông thủng ruột do nuốt phải tăm - Ảnh 1.

Bệnh nhân được bác sĩ thăm khám. Ảnh: BVCC.

​Bác sĩ Tào Minh Châu, khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, kiểm tra ổ bụng bệnh nhân phát hiện que tăm đâm thủng ruột non một phần nằm trong lòng ruột và một phần ở ổ bụng. Các bác sĩ đã tiến hành lấy bỏ dị vật, khâu lại lỗ thủng ruột non bằng phương pháp nội soi, rửa sạch bụng và đặt hệ thống dẫn lưu ổ bụng sau mổ.

Sau mổ 1 ngày, người bệnh hết sốt, bụng đỡ chướng, đã trung tiện được. 5 ngày sau, ông H. không còn tình trạng nhiễm trùng, ăn uống bình thường, chuẩn bị được ra viện.

Hà Nội: Người đàn ông thủng ruột do nuốt phải tăm - Ảnh 2.

Dị vật là que tăm được lấy ra từ ổ bụng bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

​Bác sĩ Châu cho biết thêm, trường hợp của ông H. nếu để muộn hơn dịch tiêu hóa sẽ chảy lan rộng trong ổ bụng dẫn đến viêm phúc mạc toàn thể và gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Bác sĩ khuyến cáo thói quen ngậm tăm sau ăn của nhiều người rất nguy hiểm. Mọi người có thể vô tình nuốt phải, dị vật đi vào ống tiêu hóa. Tăm tre không bị men tiêu hoá phân hủy nên sẽ di chuyển trong suốt chiều dài của lòng ruột, dễ gây nên nhiều biến chứng, nặng nhất gây thủng ống tiêu hoá và viêm phúc mạc toàn thể, ảnh hưởng đến tính mạng hoặc để lại nhiều di chứng. 

Người dân nên vứt tăm đi ngay sau khi sử dụng, không ngậm trong miệng nếu vô tình làm rơi vãi và trong nhà có trẻ nhỏ sẽ gây nguy hiểm hoặc bất cẩn khi nói chuyện, ngủ sẽ vô tình nuốt phải tăm. Bên cạnh đó, nếu không may nuốt phải tăm hay các dị vật khác, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được tư vấn can thiệp và điều trị kịp thời, tránh xảy ra biến chứng.