9X Đà Lạt xây nhà “vàng chóe” giữa xứ ngàn hoa, ai đi qua cũng ngoái đầu lại nhìn

Anh Hưng thiết kế căn nhà đơn giản nhưng tận dụng hoàn toàn ánh sáng tự nhiên.

9x da lat xay nha “vang choe” giua xu ngan hoa, ai di qua cung ngoai dau lai nhin - 1

Đà Lạt, miền đất khí hậu mát mẻ quanh năm, là “thành phố trong rừng, rừng trong thành phố”, là thành phố ngàn hoa quanh năm khoe sắc đã níu chân nhiều người về phố núi. Thậm chí, có không ít người đã về nơi đây, mua đất, dựng nhà sống hòa mình vào cây cỏ phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp của xứ sở ngàn hoa.

9x da lat xay nha “vang choe” giua xu ngan hoa, ai di qua cung ngoai dau lai nhin - 3

9x da lat xay nha “vang choe” giua xu ngan hoa, ai di qua cung ngoai dau lai nhin - 4

Căn nhà 65m2 của anh Hưng được xây dựng trên diện tích 120m2.

Trong đó, ngôi nhà của anh Ngô Sĩ Hưng (29 tuổi) ở Lữ Gia - Phường 9 - TP Đà Lạt – Lâm Đồng là một công trình khá nổi bật được nhiều du khách tới thăm vùng đất này trầm trồ không chỉ bởi thiết kế đặc biệt mà còn bởi sắc vàng của màu sơn.

9x da lat xay nha “vang choe” giua xu ngan hoa, ai di qua cung ngoai dau lai nhin - 5

Anh Hưng cho biết, với mong muốn làm ngôi nhà nghỉ dưỡng trên khu đất hiện có ở vùng khí hậu mát mẻ quanh năm Đà Lạt. Anh đã phối kết hợp cùng đội ngũ kiến trúc sư đưa ra ý tưởng và kế hoạch cụ thể nhất.

Theo chủ nhân căn nhà, khu đất mà anh mua có diện tích 120m2, trong đó diện tích dùng để xây dựng nhà là 65m2. Hướng chính của ngôi nhà là đông nam với hy vọng có thể đón nắng vào buổi sáng.

“Mình mong muốn có một không gian ấm cúng, mọi không gian có thể kết nối và tiếp xúc với thiên nhiên để hưởng trọn khí hậu tuyệt vời của vùng này. Mình đã chọn màu vàng nắng và thiết kế các khung cửa sổ lớn đón nắng tạo cảm giác ấm cũng cho ngôi nhà” – 9X nói.

9x da lat xay nha “vang choe” giua xu ngan hoa, ai di qua cung ngoai dau lai nhin - 6

9x da lat xay nha “vang choe” giua xu ngan hoa, ai di qua cung ngoai dau lai nhin - 7

Mọi không gian được thiết kế có thể kết nối và tiếp xúc với thiên nhiên.

Để tạo cảm giác gần gũi nhất với thiên nhiên, hòa hợp với khung cảnh khí hậu sương mù se se lạnh, quá trình thi công anh Hưng đã cùng đội ngũ xây dựng cho kết hợp với một số vật liệu như đá, sân gạch mạch cỏ tạo được sự dung hòa giữa hình thái kiến trúc bên ngoài ngôi nhà với hình thức hiện đại.

Về mặt bố trí không gian, tầng một của ngôi nhà là không gian liên hoàn khách, bao gồm, một khu bếp nhỏ với một mặt tiền khung cửa lớn nhìn ra sân hưởng trọn không khí bên ngoài vào mỗi buổi sáng. Tầng một cũng được bố trí thêm một phòng ngủ để tăng mục đích sử dụng. Tầng hai với hai phòng ngủ khép kín có ban công cũng có các khung cửa kính lớn đón ánh nắng sớm để sưởi ấm cho phòng.

Anh Hưng giới thiệu, toàn bộ đồ nội thất được sử dụng trong ngôi nhà là vật liệu gỗ thô mộc màu ấm trên nền màu trắng và ánh sáng vàng tạo cảm giác ấm cúng, nhẹ nhàng.

9x da lat xay nha “vang choe” giua xu ngan hoa, ai di qua cung ngoai dau lai nhin - 8

9x da lat xay nha “vang choe” giua xu ngan hoa, ai di qua cung ngoai dau lai nhin - 9

9x da lat xay nha “vang choe” giua xu ngan hoa, ai di qua cung ngoai dau lai nhin - 10

9x da lat xay nha “vang choe” giua xu ngan hoa, ai di qua cung ngoai dau lai nhin - 11

Toàn bộ đồ nội thất được sử dụng trong ngôi nhà là vật liệu gỗ thô mộc màu ấm trên nền màu trắng và ánh sáng vàng.

9x da lat xay nha “vang choe” giua xu ngan hoa, ai di qua cung ngoai dau lai nhin - 12

Cũng theo chủ nhân căn nhà, với khu vực không phải là vùng trung tâm nhưng do giải pháp thiết kế tận dụng những vật liệu địa phương như đá, thời tiết tốt cho cây phát triển, không khí mát mẻ nên việc thi công gặp rất nhiều thuận lợi. Cũng nhờ vậy các ô cửa lớn đón nắng mà không sợ nóng.

Tuy nhiên, do hình thức thiết kế dùng nhiều vật liệu hình dáng khác nhau nên khi triển khai thi công đội ngũ thợ cần liên hệ tổ chức giữa các hạng mục như phần tường xây phần cửa để khi lắp ráp có thể khớp với nhau. Điều này gây nên một vài hạn chế trong quá trình hoàn thiện căn nhà.

Với chi phí 1,2 tỷ đồng bao gồm cả nội thất sân vườn, sau 4 tháng xây dựng anh Hưng đã có cho mình một công trình mang tổng thể hài hòa làm chốn nghỉ dưỡng cho gia đình.

9x da lat xay nha “vang choe” giua xu ngan hoa, ai di qua cung ngoai dau lai nhin - 13

9x da lat xay nha “vang choe” giua xu ngan hoa, ai di qua cung ngoai dau lai nhin - 14

9x da lat xay nha “vang choe” giua xu ngan hoa, ai di qua cung ngoai dau lai nhin - 15

9x da lat xay nha “vang choe” giua xu ngan hoa, ai di qua cung ngoai dau lai nhin - 16

9x da lat xay nha “vang choe” giua xu ngan hoa, ai di qua cung ngoai dau lai nhin - 17

Các phòng ngủ cũng được bài trí sao cho có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Từ chính công trình của gia đình, anh Hưng không quên gửi gắm đến những ai cũng đang ấp ủ xây dựng một căn nhà như vậy. Theo anh Hưng, trước khi xây cho mình một ngôi nhà thì việc đầu tiên là tìm hiểu thật kĩ các nhu cầu cần thiết của mình và thành viên trong gia đình hiện tại và tương lai.

Sau đó tìm hiểu về phong cách của kiến trúc sư, chia sẻ về mong muốn một ngôi nhà trong tương lai, đặt cho kiến trúc sư các giới hạn về ngân sách, công năng cần thiết...

Sau khi đã có một bản thiết kế ưng ý và khả thi thì bạn cần tìm một đơn vị nhà thầu có năng lực và giá cả hợp lý, nếu công trình phức tạp thì cần thêm một bên thứ ba có năng lực chuyên môn sẽ giúp bạn tư vấn trong quá trình thực hiện thì cuối cùng bạn sẽ có một công trình như ý với rủi ro thấp nhất.

9x da lat xay nha “vang choe” giua xu ngan hoa, ai di qua cung ngoai dau lai nhin - 18

9x da lat xay nha “vang choe” giua xu ngan hoa, ai di qua cung ngoai dau lai nhin - 19

Tới phố núi Đà Lạt, ít ai không biết đến căn nhà "vàng chóe" của chàng trai trẻ Ngô Sĩ Hưng.

Chỉ vì cây mà mua luôn căn nhà, 8X Đà Lạt cải tạo xong ai cũng tấm tắc: Đáng tiền!

Theo Bình An (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
    Bình Luận