Học người nước ngoài chế điều hòa từ vỏ chai, gắn cửa sổ giúp giảm 5 độ

Việc chế điều hòa như thế này xuất phát từ ý tưởng của những người dân ở vùng ngoại ô Bangladesh.

Những chiếc điều hòa tự chế giúp nhà giảm nhiệt độ không còn là ý tưởng xa lạ trong những ngày hè nóng nực. Chỉ cần vài chai nhựa, đá lạnh, thùng xốp, ống nhựa... là bạn đã có thể tự chế ra những chiếc điều hòa nhiệt độ mini có công dụng giảm nhiệt độ trong nhà đến không ngờ. 

Tuy nhiên, nếu như việc gắn chai nhựa chứa đá lạnh vào quạt hay chế tạo điều hòa từ thùng xốp gắn ống nhựa đều cần đến quạt chạy điện và không mang tính lâu bền, thì chiếc điều hòa không khí chế tạo từ hàng chục chai nhựa dưới đây, không cần dùng điện mà vẫn giúp nhà giảm hơn 5 độ C sẽ khiến bạn bất ngờ vô cùng.

hoc nguoi nuoc ngoai che dieu hoa tu vo chai, gan cua so giup giam 5 do - 1

Việc chế điều hòa như thế này xuất phát từ ý tưởng của những người dân ở vùng ngoại ô Bangladesh, khi phải sống trong những chiếc lều thiếc nóng nực, nhiệt độ ngoài trời lên đến 45oC. Chỉ cần tận dụng thật nhiều chai nhựa loại 1.5 lít đã qua sử dụng và tấm bìa cứng lớn, keo dán, bạn đã có thể hoàn thành chiếc điều hòa trong chốc lát.

Trước tiên, đục các lỗ tròn thẳng hàng lên tấm bìa cứng, mỗi lỗ cách nhau khoảng 12 - 15cm, kích thước lỗ lớn hơn miệng chai nhựa khoảng 2mm. Tiếp theo, dùng dao cắt phần đáy tròn của nắp chai ra, giữ lại phần vòng tròn hình trụ. Cắt rời đáy chai sao cho phần bị cắt có kích thước 2/3 hoặc 1/3 thân chai nhựa. 

hoc nguoi nuoc ngoai che dieu hoa tu vo chai, gan cua so giup giam 5 do - 3

Dùng dao cắt phần đáy tròn của nắp chai ra.

hoc nguoi nuoc ngoai che dieu hoa tu vo chai, gan cua so giup giam 5 do - 5

Cắt rời đáy chai sao cho phần bị cắt có kích thước 2/3 hoặc 1/3 thân chai nhựa. 

Tháo vòng nắp chai vừa cắt ra và đưa miệng chai gắn vào các lỗ nhỏ vừa mới đục trên tấm bìa cứng, sau đó vặn vòng nắp chai lại cho chặt, hoặc có thể gắn thêm keo vào miệng chai để dính chặt với tấm bìa.

hoc nguoi nuoc ngoai che dieu hoa tu vo chai, gan cua so giup giam 5 do - 6

hoc nguoi nuoc ngoai che dieu hoa tu vo chai, gan cua so giup giam 5 do - 7

Mang gắn tấm bìa vỏ chai lên cửa sổ.

Cuối cùng, bạn chỉ cần mang tấm bìa vỏ chai này gắn lên cửa sổ sao cho phần miệng chai hướng vào trong nhà, đợi gió thổi qua và tận hưởng nhé. Gió dù nóng đến mấy cũng vẫn sẽ thành gió mát và nhiệt độ giảm được hơn 5 độ sau khi đi qua các chai nhựa. Bạn có thể vận dụng nguyên tắc thổi hơi - hà hơi để hiểu rõ hơn cơ chế làm mát của chiếc điều hòa tự chế này. 

hoc nguoi nuoc ngoai che dieu hoa tu vo chai, gan cua so giup giam 5 do - 8

hoc nguoi nuoc ngoai che dieu hoa tu vo chai, gan cua so giup giam 5 do - 9

Nhiệt độ phòng từ 44.1oC...

Chị em mách nhau đặt bát nước trong tủ lạnh qua đêm, sáng ra sẽ thấy nhiều bất ngờ

Theo Lê Lê (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
    Bình Luận