Bé sơ sinh mang bướu máu gan khổng lồ

Bệnh nhi có khối tổn thương trong gan trái kích thước rất lớn, chèn ép các bộ phận nội tạng. Khối bướu có nhánh thông nối động mạch - tĩnh mạch gan trái và gan giữa.

Ngày 20/11, thông tin từ khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) cho biết tại đây vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho bệnh nhi 9 ngày tuổi bị bướu máu rất lớn ở gan. Đó là trường hợp của bé gái sơ sinh, con bà T.K.P (ngụ tại TPHCM) nhập viện tình trạng nặng, ghi nhận có khối bướu ở gan.

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình ghi nhận, thời điểm người mẹ mang thai 21 tuần tuổi, qua khám thai định kỳ các bác sĩ đã phát hiện ở vùng gan của thai nhi có bướu máu.

Thai phụ đã được hỗ trợ theo dõi. Khi đủ tháng, chị chuyển dạ sinh thường. Bé gái chào đời cân nặng 2,3kg. Sau khi chào đời, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

Qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xác định, bệnh nhi có khối tổn thương trong gan trái kích thước rất lớn, chèn ép các bộ phận nội tạng. Khối bướu có nhánh thông nối động mạch - tĩnh mạch gan trái và gan giữa, bác sĩ nghi là bướu máu (Hemangioma).

Bé sơ sinh mang bướu máu gan khổng lồ - Ảnh 1.

Khối bướu máu có kích thước lớn được bác sĩ bóc tách thành công khỏi vùng gan của bệnh nhi

Sau hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật cho bệnh nhi dưới sự phối hợp liên chuyên khoa. Trong 2 giờ khẩn trương, ê kíp phẫu thuật đã bóc tách thành công khối bướu có kích thước lớn ra khỏi vùng gan bệnh nhi. Hơn 10 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe của trẻ đã bình phục tốt, đủ điều kiện xuất viện.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, ngoài trường hợp trên, các bác sĩ đang phối hợp với Bệnh viện Từ Dũ theo dõi ngay trong giai đoạn thai kỳ cho một cặp song sinh bị bướu máu để kịp thời can thiệp trong trường hợp cần thiết.

Các bác sĩ cho biết y văn và thực tế ghi nhận những trường hợp bướu máu gan dù nguy hiểm nhưng nếu can thiệp kịp thời trẻ có thể phát triển bình thường. Do đó, về mặt chuyên môn, các bác sĩ sẽ không chỉ định chấm dứt thai kỳ khi phát hiện bướu máu ở thai nhi trong thời gian người mẹ mang thai.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo khi mang thai, thai phụ cần chú ý tầm soát thai kỳ để kịp thời phát hiện các dị tật bẩm sinh của trẻ ngay trong bào thai. Từ việc phát hiện kịp thời và theo dõi liên tục tình trạng của thai nhi, bác sĩ sẽ có kế hoạch điều trị phù hợp sau khi trẻ chào đời.