Không phải như mọi người vẫn nghĩ, đây mới là thời điểm tốt nhất để ăn trưa

Nhiều người mặc định rằng thời điểm ăn trưa luôn là khoảng 12-13 giờ hàng ngày. Tuy nhiên, theo chuyên gia điều này chưa hẳn chính xác.

Giờ ăn trưa là cơ hội để chúng ta nạp lại năng lượng, ở một số quốc gia, mọi người thậm chí rời khỏi nơi làm việc và trở về nhà để cùng gia đình quây quần bên bàn ăn bữa trưa. Việc tìm được thời điểm thích hợp để ăn trưa có thể không chỉ là với mục đích lấp đầy chiếc bụng đói mà nó còn có vai trò khá quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Với những hiểu biết sâu sắc từ các nghiên cứu và chuyên gia dinh dưỡng, đây chính là câu trả lời về thời điểm ăn trưa tốt nhất.

Thời điểm tốt nhất để ăn trưa bị ảnh hưởng bởi sự lựa chọn trước đó trong ngày của bạn

Audra Wilson, một chuyên gia dinh dưỡng tại Hoa Kỳ, cho biết việc xác định thời gian tốt nhất cho bữa trưa bắt đầu bằng việc hiểu được tầm quan trọng của bữa sáng trong thói quen hàng ngày của bạn. Wilson nhấn mạnh rằng cho dù bạn đang cố gắng giảm cân hay chỉ muốn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn suốt cả ngày thì bữa sáng rất quan trọng để chống lại cơn đói dữ dội và ổn định tâm trạng của bạn suốt cả ngày. Ăn sáng ngay sau khi thức dậy giúp bạn tiếp thêm năng lượng và thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh hơn. Để thu hẹp khoảng cách đến bữa trưa một cách hiệu quả, điều cần thiết là tránh ăn vặt sau khi ăn sáng.

Không phải như mọi người vẫn nghĩ, đây mới là thời điểm tốt nhất để ăn trưa - Ảnh 1.

Ý tưởng đó có thể gây khó chịu nếu bạn là người không cảm thấy đói khi thức dậy nhưng hãy cố gắng tìm đến một bữa sáng nhỏ, giàu protein chẳng hạn như cả quả trứng, sữa chua phủ trái cây hoặc bơ hạt và bánh mì nướng có thể khơi dậy các tín hiệu đói tự nhiên của cơ thể bạn. Điều này đặt nền tảng cho việc ăn uống chu đáo trong thời gian còn lại trong ngày.

Thời điểm tốt nhất để ăn trưa

Tốt nhất, bạn nên ăn trưa sau bữa sáng từ 4 đến 5 tiếng để giúp lượng đường trong máu ổn định. Vì vậy, "nếu bạn ăn sáng lúc 7 giờ sáng, hãy nhắm mục tiêu ăn trưa từ 11 giờ", Wilson giải thích. Nếu lịch trình của bạn yêu cầu bữa trưa muộn hơn, một bữa ăn nhẹ lành mạnh nhỏ có thể giúp bạn duy trì cho đến lúc đó. Đồ ăn nhẹ lý tưởng kết hợp protein, carbs và chất béo lành mạnh, chẳng hạn như một quả táo với một số loại hạt hoặc rau kết hợp. Protein, chất béo và chất xơ sẽ giữ cho cơ thể bạn cảm thấy cân bằng, giúp bạn không cảm thấy đói vào lần dùng bữa tiếp theo.

Đối với bữa trưa chính, hãy chọn những bữa ăn giàu chất dinh dưỡng tương tự để ngăn chặn cơn đói cho đến giờ ăn tối. Bữa trưa có thể giống như một món salad ngon miệng với một ít protein, một bát quinoa chứa nhiều rau hoặc một gói gà và bơ. Tất cả những điều này cung cấp một "tập" dinh dưỡng toàn diện.

Không phải như mọi người vẫn nghĩ, đây mới là thời điểm tốt nhất để ăn trưa - Ảnh 2.

Và nếu bạn đang băn khoăn về bữa tối, hãy cố gắng tuân theo quy tắc chung - ăn bữa tối sau bữa trưa từ 4 đến 5 giờ. Điều này giúp ngăn ngừa việc ăn quá nhiều vào buổi tối. Nếu không thể ăn tối sớm, một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng vào buổi chiều có thể giúp bạn kiểm soát cơn đói cho đến giờ ăn. Một số chuyên gia cho rằng việc đảm bảo bạn ăn xong ba giờ trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn đạt được cân nặng khỏe mạnh và lượng đường trong máu ổn định.

Nguồn và ảnh: The Healthy