Mắc ung thư đại trực tràng vì mỗi ngày uống 1-2 cốc loại nước nhiều người thích

Dù không hút thuốc, uống rượu và ít ăn thịt nhưng người phụ nữ này khi phát hiện ra ung thư đại trực tràng thì đã ở giai đoạn cuối.

Ngay cả những người trẻ tuổi cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt của mình để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư! Một bác sĩ gia đình ở Đài Loan (Trung Quốc) mới đây đã chia sẻ về trường hợp người phụ nữ 40 tuổi hơi thừa cân, có thói quen sinh hoạt tốt, không hút thuốc, uống rượu, ăn ít thịt hoặc thịt chế biến sẵn nhưng vẫn bị ung thư đại trực tràng giai đoạn 4 (giai đoạn cuối). Tìm hiểu thói quen ăn uống của cô, người ta phát hiện ra rằng ung thư đại trực tràng là do thường xuyên uống loại đồ uống nhiều người yêu thích này.

Mắc ung thư đại trực tràng vì mỗi ngày uống 1-2 cốc loại nước nhiều người thích - Ảnh 1.

Cụ thể, Chen Xinmei, bác sĩ gia đình tại Bệnh viện Trung Sơn của Đài Loan (Trung Quốc), chia sẻ về trường hợp này trên chương trình Sức khỏe 2.0, nhận thấy so với những người khác, người phụ nữ này có thói quen tương đối không lành mạnh, đó là uống 1 đến 2 cốc "đồ uống có đường" mỗi ngày. Cô Chen giải thích rằng việc tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm nhiều đường mỗi ngày có thể dễ dàng làm tăng lượng đường máu trong cơ thể quá mức, gây ra tình trạng "kháng insulin" liên quan đến ung thư. Hơn nữa, tiêu thụ lâu dài các sản phẩm có lượng đường cao có thể dẫn đến tích tụ mỡ và gây ra "viêm cơ thể mãn tính" cũng liên quan đến ung thư.

Cô khuyên bạn nên thay đổi thói quen ăn nhiều đường, chẳng hạn như từ uống đồ uống 100% đường xuống 80% đường, sau đó giảm từ từ và cuối cùng đạt đến mức không đường để giảm các biến chứng hoặc rủi ro thể chất khác do đường gây ra.

Mắc ung thư đại trực tràng vì mỗi ngày uống 1-2 cốc loại nước nhiều người thích - Ảnh 2.

Chen Xinmei, bác sĩ gia đình tại Bệnh viện Trung Sơn (Đài Loan, Trung Quốc)

Ung thư đại trực tràng không hề xa lạ

Ung thư đại trực tràng là ung thư phổ biến hàng thứ 5 tại Việt Nam sau ung thư gan, phổi, dạ dày, vú. Theo Tổ chức Ung thư Toàn cầu (Globocan) năm 2020, Việt Nam ghi nhận gần 16 ngàn ca mắc mới và hơn 8.200 ca tử vong vì căn bệnh này.

Nếu có các dấu hiệu này, bạn cần đi khám càng sớm càng tốt: 

- Phân có máu, đen, có chất nhầy hoặc chảy máu trực tràng.

- Thay đổi thói quen đại tiện đột ngột (táo bón hoặc tiêu chảy dai dẳng), thay đổi hình dạng phân.

Mắc ung thư đại trực tràng vì mỗi ngày uống 1-2 cốc loại nước nhiều người thích - Ảnh 3.

- Sụt cân không rõ nguyên nhân.

- Khó chịu ở vùng bụng dưới (chướng bụng hoặc đau bụng).

- Cảm thấy đi ngoài không hết.

- Triệu chứng thiếu máu trong cơ thể: tay chân lạnh, mệt mỏi, tim đập nhanh, hen suyễn, da nhợt nhạt, chóng mặt.

Cũng cần lưu ý rằng nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng không chỉ do thói quen sinh hoạt, theo trang Healthline là "trên 50 tuổi", "có người trong gia đình đã từng mắc bệnh ung thư đại trực tràng", "bạn hoặc ai đó trong gia đình bị viêm đại tràng mãn tính hoặc polyp đại tràng", "tiêu thụ lâu dài thực phẩm giàu chất béo và cholesterol cao mà không bổ sung đủ chất xơ", "thừa cân (BMI trên 25)", "uống quá nhiều", "hút thuốc" và "ít tập thể dục" đều thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng.

Nguồn và ảnh: HK01, Healthline