Ngồi vắt chéo chân vừa thoải mái lại quyến rũ nhưng nếu giữ dáng ngồi này trong thời gian dài, hãy coi chừng 3 vấn đề sức khỏe

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta thường phải thay đổi tư thế ngồi sau khoảng thời gian nhất định để đỡ mỏi chân. Trong đó, ngồi bắt chéo chân là dáng ngồi thoải mái nhất. Tuy nhiên, nếu giữ dáng ngồi này trong thời gian dài, bạn có thể gặp phải 3 vấn đề dưới đây đối với sức khỏe.

Trong cuộc sống, chúng ta thường có thói quen ngồi bắt chéo chân bởi đơn giản nó tạo cảm giác ngồi rất thoải mái. Với phái nữ, dáng ngồi bắt chéo chân lại càng được ưa chuộng bởi nó khiến dáng điệu của họ trở nên đẹp và hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, lại ít rai biết rằng nếu bạn bắt chéo chân trong một thời gian dài, nó sẽ gây ra một số các thiệt hại nhất định cho cơ thể, ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe. Dưới đây là 3 vấn đề sức khỏe thường gặp nhất nếu bạn thường xuyên ngồi bắt chéo chân trong thời gian dài.

1. Biến dạng cột sống, gây đau lưng

Cột sống của con người là mô xương chính hỗ trợ toàn bộ phận trên cơ thể. Nó bao gồm các cơ và xương nhỏ, được chia từng phần. Khi cột sống của cơ thể con người ở trạng thái tương đối thẳng, áp lực lên xương sống ở mức nhỏ.

Nhưng khi chúng ta ngồi bắt chéo chân, cột sống sẽ biến dạng ở một mức độ nhất định do áp lực từ thế ngồi tác động lên xương sống. Theo thời gian, nó sẽ làm tăng áp lực cột sống, dẫn đến lưng dưới đau nhức và biến dạng xương sống.

2. Chân vòng kiềng

Không khó để thấy rằng nhiều người gặp phải tình trạng chân vòng kiềng (chân chữ O, chân chữ Nhị) đa số đó là do yếu tố di truyền. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng chân vòng kiềng này cũng xuất phát từ thói quen sinh hoạt hằng ngày, một trong số đó là do ngồi bắt chéo chân.

Ngồi vắt chéo chân vừa thoải mái lại quyến rũ nhưng nếu giữ dáng ngồi này trong thời gian dài, hãy coi chừng 3 vấn đề sức khỏe - Ảnh 3.

Trong cuộc sống, nhiều người ngồi trước máy tính với tư thế ngồi bắt chéo chân, mặc dù tư thế này thoải mái hơn, nhưng nếu thực hiện trong thời gian dài nó sẽ lặng lẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Nó không chỉ làm tăng nguy cơ viêm xương khớp ở chân do phải chịu trọng lượng lớn trong thời gian dài mà nó còn có thể gây tăng áp lực lên vùng khớp gối trung gian và tăng sự hao mòn sụn. Từ đó, dáng chân vòng kiềng bắt đầu xuất hiện và ảnh hưởng rất lớn đến ngoại hình.

3. Chân trở nên to hơn

Một đôi chân thẳng, dài và nhỏ là điều mà nhiều cô gái mơ ước. Nhưng một số người lại có đôi chân khá to và thô kệch. Điều này cũng có thể được gây ra bởi tư thế ngồi không tốt.

Ngồi bắt chéo chân trong thời gian dài có thể sẽ chặn lưu thông máu và bạch huyết ở chân, khiến phần dưới cơ thể sưng lên. Điều này khiến đôi chân trở nên to, dày hơn rất nhiều, gây mất thẩm mỹ và sự tự tin của các cô gái.

Ngồi vắt chéo chân vừa thoải mái lại quyến rũ nhưng nếu giữ dáng ngồi này trong thời gian dài, hãy coi chừng 3 vấn đề sức khỏe - Ảnh 4.

Nếu bạn thường xuyên bắt chéo chân, làm thế nào để sửa đổi?

1. Đặt một ghi chú nhỏ ở một nơi dễ thấy, nơi bạn thường ngồi, và luôn nhắc nhở bản thân thay đổi thói quen ngồi bắt chéo chân.

2. Ngồi để 2 chân song song và kẹp một vật nhỏ giữa hai chân, chẳng hạn như bút, thẻ... để có thể nhắc nhở mình kéo hai chân lại với nhau bất cứ lúc nào, buộc mình không bắt chéo chân.

3. Nếu bạn đang ở nhà, bạn có thể sử dụng các công cụ để cố định hai chân, không chỉ ngăn thói quen bắt chéo chân mà còn có thể định hình bắp chân.

Nguồn: QQ, The Healthy

    Bình Luận