Sửa ngay 4 thói quen xấu dễ làm hại dạ dày, đừng để đến lúc bệnh ập tới mới tìm cách chữa

Dạ dày đóng một vai trò khá lớn đối với sức khỏe của bạn nên đừng bao giờ để cơ quan này chịu tổn thương nhé!

Bạn có biết rằng, việc duy trì những thói quen ăn uống xấu rất dễ gây tổn thương dạ dày. Trong khi đó, dạ dày lại có ảnh hưởng lớn đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Dưới đây là 4 thói quen mà bạn nên tránh mắc phải để bảo vệ dạ dày luôn ở trạng thái tốt nhất.

1. Ăn món có mùi vị nặng

Tất nhiên là các món có hương vị đậm đà thường dễ kích thích người ăn hơn so với những món nhạt. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ các món có vị nặng thường xuyên thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ tăng lên rất nhiều. Do trong món này có nhiều muối, dễ gây hại cho niêm mạc dạ dày và có thể ảnh hưởng xấu đến cơ quan này, thậm chí còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày khá cao.

Sửa ngay 4 thói quen xấu dễ làm hại dạ dày, đừng để đến lúc bệnh ập tới mới tìm cách chữa - Ảnh 1.

2. Thích ăn đồ lạnh

Thực tế, đồ lạnh thường chỉ tạo cảm giác sảng khoái, tỉnh táo khi ăn vào, nhưng lại dễ gây kích thích dạ dày và dẫn đến những cơn co thắt khó chịu. Những món đồ lạnh như kem hay nước lạnh đều có thể làm tổn hại men răng và khiến bạn gặp phải các triệu chứng như khó tiêu, tiêu chảy, đau bụng...

Sửa ngay 4 thói quen xấu dễ làm hại dạ dày, đừng để đến lúc bệnh ập tới mới tìm cách chữa - Ảnh 2.

3. Ăn trái cây ngay sau bữa ăn

Việc ăn trái cây ngay sau bữa ăn có thể làm tổn hại dạ dày và ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Do trong một số loại trái cây có chứa nhiều axit, việc ăn ngay sau bữa chính dễ gây kích thích dạ dày và ruột. Vì vậy, bạn nên ăn trái cây tráng miệng sau khoảng 30 phút kết thúc bữa ăn là tốt nhất.

Sửa ngay 4 thói quen xấu dễ làm hại dạ dày, đừng để đến lúc bệnh ập tới mới tìm cách chữa - Ảnh 3.

4. Tập luyện nặng ngay sau bữa ăn

Sau khi ăn, bạn có thể đi bộ nhẹ nhàng quanh nhà để giúp quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru, giảm bớt gánh nặng cho dạ dày. Nhưng cần lưu ý rằng không nên tập luyện mạnh ngay sau bữa ăn. Bởi hành động này có thể khiến thức ăn khó tiêu hóa hết và làm bạn dễ mắc các triệu chứng như đau bụng, chướng bụng...

Nguồn: Sohu, Healthline; Ảnh: Internet

    Bình Luận