Xu hướng mặc Hán phục của những "tiên cô" Trung Quốc

Cô gái này thu hút sự chú ý vì một mình mặc Hán phục xuất hiện ngay giữa đường phố hiện đại.

Cô gái Trung Quốc gây chú ý với loạt video mặc Hán phục dạo phố.

Cô gái của có tên Yun Xi người Trung Quốc được cư dân mạng ví von là "tiên nữ cổ trang" khi thường xuyên đăng tải những video diện Hán phục. Đặc biệt, cô không ngần ngại mặc trang phục khác lạ đi giữa phố xá hiện đại. Người đi đường ai nấy cũng ngoái lại nhìn cô những không có ý chê bai mà thậm chí còn khen cô xinh đẹp. 

Xu hướng mặc Hán phục của những "tiên cô" Trung Quốc - 1

Hán phục mang vẻ đẹp cổ điển, xưa cũ chứa đựng lịch sử.

Trào lưu mặc Hán phục của người hiện đại

Hán phục hay trang phục của dân tộc Hán là kiểu quần áo xưa của người Trung Quốc cổ đại có lịch sử tồn tại đã mấy nghìn năm. Chúng vốn không còn được mặc ở thời hiện đại mà chỉ có thể được thấy thông qua những bộ phim cổ trang. 

Xu hướng mặc Hán phục của những "tiên cô" Trung Quốc - 2

Hán phục là trang phục cổ xưa hiện giờ không còn được mặc.

Yunxi chỉ là một trong số rất nhiều những cô gái khác theo đuổi phong cách này. Thực tế việc mặc Hán phục của giới trẻ Trung Quốc đã và đang là trào lưu với nhiều biến thể từ trang phục truyền thống xưa đến cách tân. Đây được xem như một trong những hình thức nâng niu giá trị cũ của người Trung Quốc. 

Xu hướng mặc Hán phục của những "tiên cô" Trung Quốc - 3

Mặc dù vậy chúng ngày càng trở nên phổ biến tạo nên xu hướng thời trang mới.

Theo khảo sát, cộng đồng nhóm Hán phục trên mạng xã hội, nhắn tin We Chat của Trung Quốc đã tăng gấp đôi từ 1 triệu vào năm 2017 đến 2 triệu vào năm 2018 và hiện tại con số này vẫn không ngừng tăng. Thậm chí còn có ngày được gọi là Ngày trang phục truyền thống Trung Quốc, lần đầu tiên tổ chức vào tháng 4/2018.

Xu hướng mặc Hán phục của những "tiên cô" Trung Quốc - 4

Những cô gái mặc Hán phục thu hút sự chú ý khi xuất hiện trên đường phố.

Sức hút từ trang phục cổ trang

Trong một bài phỏng vấn được thực hiện bởi trang Reuters, cô gái tên Li Doudou - 27 tuổi, một tín đồ của Hán phục cho biết: "Khi tôi mặc Hán phục, tôi cảm thấy mình là người phụ nữ xinh đẹp nhất thế gian". CGTN - kênh tin tức tiếng Anh của Trung Quốc cũng đã thực hiện một video phóng sự về trào lưu mặc Hán phục này.

Xu hướng mặc Hán phục của những "tiên cô" Trung Quốc - 6

Phần lớn người Trung Quốc cảm thấy rất bình thường với việc giới trẻ mặc Hán phục.

Một người lớn tuổi cho biết đây là văn hóa của tổ tiên nên việc mặc chúng không có gì là kì lạ hay khác người. Không chỉ vậy, nhiều người mặc Hán phục còn cho biết họ cảm thấy khi khoác lên mình kiểu trang phục cổ xưa này họ như được tạm xa những ồn ào, huyên náo của cuộc sống hiện đại để bản thân sống chậm hơn. 

Xu hướng mặc Hán phục của những "tiên cô" Trung Quốc - 7

Kể cả nam giới cũng tham gia xu hướng mặc Hán phục trên.

Những vấn đề gây tranh cãi

Bên cạnh sự phổ biến của Hán phục, cũng có người cho rằng thiết kế của chúng khá bất tiện vì kiểu dáng quá dài. Một cư dân mạng viết trên Weibo rằng: "Tôi thích Hán phục nhưng làm thế nào có thể đi xe đạp thậm chí là lên xuống cầu thang một cách dễ dàng khi mặc chiếc váy quá dài". Một số thương hiệu Trung Quốc cũng đã nắm bắt được xu hướng mới này để thiết kế những bộ Hán phục hiện đại. 

Xu hướng mặc Hán phục của những "tiên cô" Trung Quốc - 8

Hán phục được thay đổi để phù hợp hơn với nhịp sống hiện đại.

Cô Yang Na - tác giả của cuốn sách "Sự phục hưng của Hán phục" có nói, bên cạnh việc giữ lại một số đặc điểm của Hán phục cổ có thể thêm một số yếu tố mới để nó gần gũi hơn với người hiện đại. Tất nhiên việc biếu tấu trang phục cũ cũng là chủ đề gây nên không ít ý kiến trái chiều. Ngoài ra, chúng còn nảy sinh một số vấn đề khác liên quan đến trang phục truyền thống của dân tộc thiểu số Trung Quốc. 

Xu hướng mặc Hán phục của những "tiên cô" Trung Quốc - 9

Không phải không có tranh cãi xung quanh vấn đề mặc Hán phục.

    Bình Luận