Nhìn loạt đãi ngộ "sang chảnh" đến ngạc nhiên mà giới văn phòng Trung Quốc được hưởng

Nếu hỏi dân văn phòng điều gì khiến họ gắn bó với công ty thì chắc một trong những đáp án mà nhận được nhiều nhất đó chính là hai từ "đãi ngộ".

Hiện nay, chế độ đãi ngộ được xem là mối quan tâm hàng đầu đối với người lao động trước và sau ký hợp đồng chính thức với một doanh nghiệp, tổ chức nào đó. Chế độ đãi ngộ như là nguồn động lực cho người lao động tích cực, hăng hái, và nhiệt tình hơn trong công việc.

Nhưng để hiểu hơn thì cần phải hiểu rõ chế độ đãi ngộ là gì? Đó là những thứ ngoài lương mà công ty/doanh nghiệp chăm lo cho đời sống vật chất lẫn tinh thần của nhân viên, đảm bảo tinh thần làm việc tốt nhất, đạt hiệu quả cao.

Dưới đây là những đãi ngộ của các công ty/doanh nghiệp lớn mà dân văn phòng Trung Quốc tiết lộ khiến bạn mở mang đầu óc, đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Được hưởng những buổi trà chiều sang chảnh

Buổi chiều là thời gian làm việc dài nhất trong ngày nhưng nhân viên lại dần mất đi năng lượng vào buổi chiều dẫn tới hiệu quả không cao. Vì vậy, việc cung cấp thêm năng lượng để làm việc là điều cần thiết và nhiều công ty cũng đã tổ chức những buổi trà chiều cho nhân viên.

Nhìn loạt đãi ngộ “sang chảnh” đến ngạc nhiên mà giới văn phòng Trung Quốc được hưởng - Ảnh 1.

Buổi trà chiều sang chảnh tại công ty chị Dung. Nguồn: dauchinavlog.

Và đó là một trong những nét văn hóa công sở xuất hiện ở hầu hết các văn phòng ở Trung Quốc. Cứ sau giờ trưa khoảng 1, 2 tiếng ở công ty sẽ tổ chức buổi trà chiều gồm đồ uống bất kì và bánh ngọt.

Nhìn loạt đãi ngộ “sang chảnh” đến ngạc nhiên mà giới văn phòng Trung Quốc được hưởng - Ảnh 2.
Nhìn loạt đãi ngộ “sang chảnh” đến ngạc nhiên mà giới văn phòng Trung Quốc được hưởng - Ảnh 3.
Nhìn loạt đãi ngộ “sang chảnh” đến ngạc nhiên mà giới văn phòng Trung Quốc được hưởng - Ảnh 4.
Nhìn loạt đãi ngộ “sang chảnh” đến ngạc nhiên mà giới văn phòng Trung Quốc được hưởng - Ảnh 5.

Chị Dung (làm việc trong một công ty công nghệ của Trung Quốc) chia sẻ: "Mỗi ngày sau khi ngủ trưa dậy, tầm 3-4h chiều sẽ nghỉ ngơi tí để uống trà sữa, ăn trái cây hoặc nhiều món khác. Ngoài ra còn có khu vực ăn vặt, có rất nhiều đồ ăn và thức uống để sẵn, mọi người có thể tự pha cà phê và trà, lấy đồ ăn vặt bao nhiêu tuỳ thích".

Hỗ trợ tiền ăn 4 bữa trong ngày

Ở một số công ty lớn sẽ có căng tin cho nhân viên dùng bữa. Việc hỗ trợ tiền ăn uống cho nhân viên là điều nhiều công ty cũng đã hỗ trợ cả vào lương nhưng ở Trung Quốc bạn sẽ vô cùng bất ngờ với việc hỗ trợ tiền ăn cả 4 bữa một ngày: sáng, trưa, chiều, tối.

Nhìn loạt đãi ngộ “sang chảnh” đến ngạc nhiên mà giới văn phòng Trung Quốc được hưởng - Ảnh 6.

Ảnh: @dauchinavlog.

"Sáng thì có cà phê, trưa cũng có cơm ở căng tin, chiều thì có bữa xế, tối tăng ca cũng có đồ ăn để tránh làm việc tăng ca bị đói. Ngoài ra, mỗi tháng các thành viên trong team sẽ chọn 1 nhà hàng ngon để đi ăn trò chuyện 1 lần. Mỗi người tối đa được 150 tệ (tầm 500.000 đồng) để ăn uống thả ga, gọi món mình thích. Lâu lâu công ty cũng sẽ có các buổi đi chơi sau giờ làm như đánh bida, hát karaoke... Toàn bộ kinh phí do công ty chi trả", chị Dung chia sẻ.

Nhìn loạt đãi ngộ “sang chảnh” đến ngạc nhiên mà giới văn phòng Trung Quốc được hưởng - Ảnh 7.

Bữa cơm được đặt từ ngày hôm trước do nhân viện lựa quán và món - Ảnh: @dauchinavlog

Không những vậy căng tin của những công ty vô cùng xịn xò, hiện đại khiến nhiều người phải ngạc nhiên.

Trả tiền xe taxi khi tăng ca về sau 10h tối

Ngoài những đặc quyền mà chị Dung còn chia sẻ thêm khi nhân viên làm việc quá 10h tối công ty sẽ miễn phí tiền taxi về nhà. Chị cũng chia sẻ cảm nhận của bản thân: "Mình thấy đãi ngộ này khá là tốt ở Trung Quốc, giá thành cũng khá là rẻ, đảm bảo an toàn cho nhân viên và họ có thể yên tâm tăng ca".

Như vậy, ngoài khoản lương được hỗ trợ khi tăng ca thì nhân viên có thể an tâm di chuyển về đặc biệt là đối với những nhân viên nữ.

Phụ cấp tiền thuê nhà

Có lẽ, bạn sẽ bất ngờ khi đọc được đến phúc lợi này, bởi chỉ nghe thôi bạn sẽ thấy vô cùng hấp dẫn đó là phụ cấp tiền thuê phòng cho nhân viên. Theo một thông tin từ công ty Công nghệ ở Trung Quốc tuyển dụng cho biết: "Lương cơ bản 20.000 NDT/tháng (gần 68 triệu đồng) và số tháng được hưởng lương không chỉ 12 thông thường, mà là 16-18 tháng.

Phụ cấp tiền thuê phòng 4.000 NDT/tháng (hơn 13,5 triệu đồng). Hưởng cổ phiếu 60.000-100.000 NDT (hơn 200-340 triệu đồng). Ký hợp đồng chính thức được nhận thêm 30.000 NDT (hơn 100 triệu đồng)."

Đãi ngộ tỉ lệ thuận với công sức bỏ ra

Như vậy, có thể thấy những đãi ngộ mà dân văn phòng Trung Quốc được hưởng đúng là khiến nhiều người ngưỡng mộ. Có thể thấy đây là những đãi ngộ ở những công ty lớn, còn cái công ty nhỏ thì cũng chưa chắc đã có.

Và một trong những đặc điểm của các nhà tư bản, ông chủ luôn muốn bòn rút từng phút từng giây của nhân viên. Chúng ta có thể kể đến những ví dụ hoàn toàn có thật sau như để nhân viên hạn chế sử dụng điện thoại riêng mà đã lắp đặt thiết bị phá sóng...

Ngoài những vậy, họ cũng vô cùng nghiêm khắc sẵn sàng mắng mỏ nhân viên trước đám đông nếu không làm được việc, hoàn thành công việc được giao. Vì thế, chuyện nhận được những mức lương, đãi ngộ trên thì cũng vô cùng áp lực và căng thẳng.