Tiền lương không phải tất cả, đây mới là "chìa khóa" thực sự để xây dựng sự giàu có

Có nhiều cách để nhiều người xây dựng sự giàu có cho riêng mình mà không nhất thiết phải do được hưởng từ gia đình.

Đó là điều đương nhiên. Và nhiều người hoàn toàn có thể trở nên giàu có nhờ việc thành lập một công ty rồi khởi nghiệp thành công đến may mắn nhận được một khoản thừa kế kếch xù từ gia đình.

Tuy nhiên, đối với đa phần mọi người, việc trở nên giàu có thường đòi hỏi một chiến lược dài hạn hơn. Điều đó có thể bao gồm việc lập ngân sách, đầu tư và quản lý tốt tiền bạc của chính mình.

Một cuộc khảo sát gần đây từ công ty dịch vụ tài chính Empower cho thấy, yếu tố quan trọng nhất trong việc xây dựng sự giàu có như sau:

- 67% người thuộc thế hệ Millennials và Gen Z cho rằng đó chính là tiền lương.

Thế hệ trẻ chọn mức lương cao hơn các yếu tố tạo nên sự giàu có khác như: không mắc nợ, công việc ổn định và sống dưới mức khả năng.

Mặc dù việc kiếm được mức lương cao có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng tài sản cá nhân nhưng nó không giúp bạn trở nên giàu có. Đây là những gì cần thiết để xây dựng giá trị ròng của bạn.

Tiền lương không phải tất cả, đây mới là chìa khóa thực sự để xây dựng sự giàu có - Ảnh 1.

Làm thế nào để thực sự xây dựng sự giàu có?

Nếu chỉ xét riêng mức lương thì sẽ không nói lên nhiều điều về sự giàu có tổng thể của bạn. Mức lương cao có thể cho bạn thấy tình hình tài chính tốt hơn, nhưng nếu bạn không sử dụng số tiền đó một cách hiệu quả thì nó có thể không đóng góp nhiều vào giá trị tài sản ròng của bạn.

Scot Johnson, nhà phân tích tài chính và giám đốc đầu tư tại Adell, Harriman và Carpenter Inc, nói với CNBC: “Chìa khóa thực sự để xây dựng sự giàu có thực sự là bạn nắm giữ bao nhiêu trong số tiền đó”.

Bạn có thể thực hiện một số việc đó khi gửi vào tài khoản tiết kiệm rồi luôn duy trì dự trữ tiền mặt cho những trường hợp khẩn cấp. Thế nhưng đầu tư vào các tài sản như cổ phiếu, trái phiếu hoặc bất động sản sẽ giúp tiền của bạn tăng trưởng trong thời gian dài. Việc đầu tư vào các quỹ chỉ số có mức phí thấp là một phương pháp đã được thử nghiệm theo thời gian và được các triệu phú tự thân chấp thuận để xây dựng sự giàu có trên hầu hết mọi khoản thu nhập.

Quỹ chỉ số là một cách đầu tư thiết thực vì chúng thường có chi phí thấp và giúp bạn tiếp cận nhiều loại cổ phiếu khác nhau, tạo ra sự đa dạng hóa tự động. Bằng cách đó, danh mục đầu tư của bạn sẽ không bị ràng buộc với sự thành công của một số công ty cụ thể, cho phép nó vượt qua mọi biến động của thị trường tốt hơn.

Ngay cả khi bạn không đủ khả năng để bỏ ra nhiều tiền, bạn vẫn nên tạo thói quen đầu tư những gì có thể. Ngược lại với tiền nằm trong tài khoản, các khoản đầu tư được hưởng lợi từ sức mạnh của lãi suất kép, xảy ra khi tiền lãi tích lũy trên lợi nhuận cũng như khoản đầu tư ban đầu của bạn, do đó tiền của bạn tăng nhanh hơn.

Johnson nói: “Việc xây dựng sự giàu có phụ thuộc vào việc cân bằng cuộc sống hiện tại và dành nhiều tiền tiết kiệm để phát triển cho bạn. Những khoản tiết kiệm đó của bạn càng kéo dài thì cơ hội nhận được số tiền đó càng lớn”.