Cách trồng rau muống trên sân thượng siêu nhanh, 1 tháng đã dài cả gang tay

Vào mùa khô cây rau muống cần được tưới nước nhiều hơn, khi phát hiện lá vàng hay nhạt màu là lúc bạn cần bón phân cho cây.

Mỗi loại rau củ quả có thời điểm trồng thích hợp khác nhau. Nếu như mùa đông là “thời kỳ hoàng kim” của các loại cải, thì mùa hè trồng rau muống là sự lựa chọn sáng suốt nhất. Thời tiết khô nóng, oi bức của mùa hè là thời điểm thích hợp để chị em tự trồng rau muống tại nhà, vừa đơn giản lại có rau sạch cho cả gia đình thưởng thức mỗi bữa ăn.

cach trong rau muong tren san thuong sieu nhanh, 1 thang da dai ca gang tay - 1

Rau muống rất thích hợp trồng vào thời điểm mùa hè.

Các bà nội trợ hãy “bỏ túi” ngay cách trồng rau muống tại nhà trong thùng xốp vô cùng dễ dàng dưới đây, đảm bảo 1 tháng sau có thể thu hoạch ăn thoải mái không hết.

Trồng rau muống từ hạt giống

Chuẩn bị:

+ Khay xốp, thùng xốp hoặc xô chậu

+ Xơ dừa ủ đã xử lý vi sinh (có thể có hoặc không)

+ Đất dinh dưỡng (đất nhiều bùn, đất thịt hoặc đất hơi ngập nước)

+ Hạt giống rau muống

cach trong rau muong tren san thuong sieu nhanh, 1 thang da dai ca gang tay - 2

Đục lỗ bên dưới thùng xốp, xô chậu để đất thoát nước dễ dàng hơn.

Bạn lưu ý khi chuẩn bị thùng xốp trồng rau nên đục một vài lỗ tròn ở dưới đáy thùng để giúp đất thoát nước, đối với rau muống ưa ẩm, không nên khoét lỗ quá lớn sẽ làm thoát nước nhanh và trôi đất. Thùng rau trồng phải được kê cao lên cách mặt đất ít nhất là 4cm.

Bước 1: Ngâm, ủ hạt giống

Để đảm bảo hạt khi gieo có tỷ lệ nảy hạt nhanh và tốt nhất, bạn phải ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh từ 3-6 tiếng. Sau đó, vớt hạt ra ủ bằng khăn giấy ẩm từ 6-10 tiếng.

Bước 2: Gieo hạt

cach trong rau muong tren san thuong sieu nhanh, 1 thang da dai ca gang tay - 3

Đất trồng nên lựa chọn đất thịt hoặc nhiều bùn, đầy đủ dinh dưỡng để nuôi cây phát triển.

Khi thấy hạt giống có dấu hiệu nứt ra cũng là lúc hạt có thể được đem gieo trồng. Đổ lượng đất đã chuẩn bị vào thùng xốp hay xô chậu, đất gieo hạt phải ẩm, mềm, tơi xốp, đất sạch và giàu dinh dưỡng, dọn sạch cỏ rác trước khi gieo trồng. Nếu có thể kiếm được xơ dừa, chất lượng trồng rau muống sẽ tốt hơn. Bạn trộn hỗn hợp xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng vào khay xốp với tỷ lệ: 2 kg xơ dừa + 2kg đất dinh dưỡng, cho hỗn hợp đất vừa đầy mặt khay.

cach trong rau muong tren san thuong sieu nhanh, 1 thang da dai ca gang tay - 4

Gieo hạt đã ủ vào đất cần chú ý khoảng cách hợp lý.

Tưới nước vào trộn đều cho đất ẩm, sau đó san phẳng mặt đất, rạch các đường thẳng hàng với độ sâu khoảng 0,5cm. Rải hạt rau lên mặt đất theo hàng, gieo với khoảng cách vừa, không quá dày, sau đó rải một lớp đất mỏng lên trên.

Lưu ý:

+ Thùng hoặc khay trồng cần có mái che lưới hoặc bìa, đặt ở vị trí râm mát trong thời gian đầu mới gieo trồng.

+ Sử dụng bình phun sương tạo ẩm cho đất thường xuyên. Trong 1 tuần đầu, tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và tối.

Bước 3: Trồng rau và chăm sóc

Khi cây có 4 - 5 lá thì bắt đầu tỉa bớt những cây con để ăn giống như rau mầm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chỉ để lại khoảng cách giữa các hàng và các cây cách nhau từ 10 -15 cm. Lúc này cây cần được đem ra vị trí có nhiều nắng hơn.

cach trong rau muong tren san thuong sieu nhanh, 1 thang da dai ca gang tay - 5

Rau muống rất dễ sống và nhanh phát triển, loại rau trồng này ít sâu bệnh nên không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều. Chị em chỉ cần thường xuyên tưới nước cho rau,  đặc biệt là vào mùa khô nắng, rau muống ưa mọc ở đất ẩm ướt nên không cần sợ tưới nhiều nước khiến rau bị ngập úng như những loại rau khác.

Trồng rau muống cũng không cần phải bón phân thường xuyên, chỉ cần bổ sung phân đạm, lân và urê để giúp rau muống phát triển tốt khi phát hiện có hiện tượng vàng lá hay lá nhạt màu.

Bước 4: Thu hoạch rau muống

cach trong rau muong tren san thuong sieu nhanh, 1 thang da dai ca gang tay - 6

Sau 4-6 tuần chị em đã có thể thu hoạch cả rổ rau xanh tươi ăn mãi chẳng hết.

Rau muống phát triển khá nhanh, vì vậy chỉ sau 4-6 tuần sau khi gieo trồng, lúc này rau có độ cao khoảng 35-40 cm là bạn đã có thể thu hoạch đợt đầu tiên. Sau khi thu hoạch lần 1 cho bón phân bổ sung khoảng 20 - 25 ngày sau là thu hoạch lần 2. Khi thu hoạch nên cắt ngang gốc cây 3cm, thì sau khoảng 7 ngày sẽ thấy cây tiếp tục nhú mầm non.

cach trong rau muong tren san thuong sieu nhanh, 1 thang da dai ca gang tay - 7

Khi thu hoạch nên cắt ngang gốc cây 3cm để cây có thể nhú lên mầm non và phát triển tiếp.

Trồng rau muống từ cành giâm

cach trong rau muong tren san thuong sieu nhanh, 1 thang da dai ca gang tay - 8

Bạn cần chọn những cành khỏe, mập, già cứng.

Nếu bạn trồng rau muống bằng việc giâm cành thì chỉ cần chuẩn bị phần thân rau muống dài khoảng 20cm, cành phải già cứng và có rễ, chú ý khâu làm đất tơi xốp. Lên luống cho đất rồi cắm phần thân cây thẳng hàng, lấp đất sâu 3 - 4 đốt, khoảng cách giữa các cây cách nhau tầm 10 cm, đôn cho chặt gốc. Sau khi trồng xong thì để đặt vào nơi râm mát hoặc che phủ tạo bóng râm cho rau. Mỗi ngày chỉ cần tưới đủ nước cho rau muống là bạn cũng sẽ sớm được thu hoạch.

7 loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng mà vẫn khỏe mạnh, tươi tốt

Theo Lê Lê (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
    Bình Luận