5 dấu hiệu khi tập thể dục cảnh báo cơ thể "quá tải", nên dừng lại ngay

Tập thể dục là thói quen tốt cho sức khỏe nhưng nếu tập không đúng cách có thể khiến cơ thể bị ''quá tải''. Lúc này, cơ thể sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo nên ngừng tập luyện.

Tiến sĩ Donna Copertino, bác sĩ phục hồi chức năng chỉ ra rằng vận động hàng ngày rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, nhưng bạn nên tập trung cả vào việc phục hồi để cơ bắp được nghỉ ngơi.

Còn theo Chris Duffin, vận động viên cử tạ giữ kỷ lục thế giới, nếu muốn tập luyện để tăng cường sức khỏe, tăng cơ và sức mạnh, song song với việc tập luyện mọi người cũng cần cho cơ thể thời gian nghỉ ngơi.

Duffin nói với trang tin Insider rằng tập luyện quá sức có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tăng nguy cơ chấn thương, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu tập thể dục.

Vận động viên Duffin cho biết có một số dấu hiệu có thể cảnh báo bạn đang tập luyện quá sức và cần dành thời gian để cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi. Dưới đây, chuyên gia sẽ chỉ ra 5 dấu hiệu cảnh báo cơ thể ''quá tải'' khi tập luyện thể dục.

5 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị ''quá tải'' khi tập thể dục

1. Mệt mỏi, kiệt sức ngay cả khi đã ngủ đủ giấc

Nếu bạn ngủ từ 7-9 tiếng mỗi đêm nhưng vẫn thức dậy với cơ thể mệt mỏi, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo rằng bạn đang tập thể dục quá sức. Một số trường hợp khác có thể xuất hiện tình trạng khó ngủ khi tập luyện quá sức và dẫn đến tình trạng thường xuyên mệt mỏi.

Vận động viên Duffin nói: ''Chất lượng giấc ngủ cũng là một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và giúp cơ thể phục hồi sau khi tập luyện. Do đó nếu bạn bị mất ngủ vì cơ bắp quá đau nhức vào ban đêm, có lẽ bạn nên ngừng tập và để cơ bắp nghỉ ngơi nhiều hơn''.

5 dấu hiệu khi tập thể dục cảnh báo cơ thể quá tải, nên dừng lại ngay - Ảnh 1.

Cơ thể thường xuyên mệt mỏi có thể là dấu hiệu cảnh báo rằng bạn đang tập thể dục quá sức

2. Thường xuyên gặp các chấn thương

Căng cơ, đau khớp, viêm hoặc thậm chí là gãy xương là một số loại chấn thương thể thao phổ biến có thể xảy ra khi tập luyện quá nhiều.

Chuyên gia Copertino nói: ''Tình trạng cơ bắp bị căng cứng, đau đớn hoặc mất khả năng cử động (tạm thời) là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang gặp chấn thương do tập luyện quá sức''.

Để giảm nguy cơ mắc chấn thương khi tập luyện, bạn cần cân đối thời gian tập luyện và thời gian nghỉ ngơi; kết hợp đa dạng các bài tập với nhau chẳng hạn như chạy bộ hoặc đạp xe.

Tiến sĩ Shauna Harrison, chuyên gia chăm sóc sức khỏe cộng đồng cho biết: "Tập luyện đa dạng các bài tập giúp giảm nguy cơ chấn thương do tập luyện quá sức vì cơ thể sẽ vận động theo nhiều cách khác nhau''.

Ngoài ra, vận động viên Duffin cho biết, những cơn đau dai dẳng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng cho việc tập luyện quá sức và bạn không nên bỏ qua chúng.

Cố gắng chịu đựng các cơn đau hoặc thực hiện quá nhiều bài tập cường độ cao có thể dẫn đến những chấn thương nghiêm trọng hơn và gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

5 dấu hiệu khi tập thể dục cảnh báo cơ thể quá tải, nên dừng lại ngay - Ảnh 2.

Những cơn đau dai dẳng có thể là dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng cho việc tập luyện quá sức và bạn không nên bỏ qua chúng

3. Thường xuyên bị ốm

Tập thể dục là một hình thức giúp giảm căng thẳng hiệu quả tuy nhiên tập quá sức có thể phản tác dụng. Theo chuyên gia Harrison, tập thể dục quá sức khiến cơ thể bị căng thẳng liên tục. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới hệ miễn dịch, khiến vi khuẩn virus dễ xâm nhập vào cơ thể hơn và khiến bạn dễ bị ốm hơn.

4. Các bài tập quen thuộc dần trở nên quá sức

Theo vận động viên Duffin, việc tập luyện quá sức có thể khiến bạn mất sức ngay cả khi tập các bài tập với cường độ nhẹ hơn. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang trong tình trạng kiệt sức sau những buổi tập. Các chuyên gia khuyến nghị trong trường hợp này, mọi người nên giảm bớt cường độ hoặc tần suất tập luyện.

5. Gặp khó khăn khi vận động hoặc thực hiện các động tác thông thường

Tập luyện quá sức có thể gây đau nhức ở một số bộ phận, làm trầm trọng thêm tình trạng đau khớp,... hạn chế khả năng vận động, chẳng hạn như bạn không thể tập đúng tư thể của những bài tập đơn giản như squats hoặc không thể ngồi xổm xuống.

5 dấu hiệu khi tập thể dục cảnh báo cơ thể quá tải, nên dừng lại ngay - Ảnh 3.

Tập thể dục quá sức có thể gây đau nhức và hạn chế khả năng vận động khiến bạn khó thực hiện các động tác đơn giản

Lời khuyên của chuyên gia

Các chuyên gia khuyến cáo cách tốt nhất để cơ thể không bị ''quá tải'' khi tập luyện là giảm cường độ tập luyện và dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, giúp cơ thể hồi phục.

Đồng thời các chuyên gia cũng cho biết nếu bạn bị chấn thương hoặc bị đau khi tập luyện, tốt nhất bạn nên ngừng tập ngay lập tức và gặp bác sĩ để điều trị. Sau khi điều trị khỏi các chấn thương, khi bắt đầu tập luyện trở lại, bạn nên tập với cường độ nhẹ để cơ thể thích ứng dần dần, từ đó giúp giảm nguy cơ tái chấn thương.