7 người già nhất thế giới chia sẻ 6 thói quen để sống tới 100 tuổi

Những người già nhất thế giới nói rằng có 6 điều quan trọng cần lưu ý để có thể sống tới 100 tuổi, thậm chí là sống khỏe mạnh.

Theo Trung tâm Tuổi thọ (thuộc Đại học Stanford), một phụ nữ 30 tuổi khỏe mạnh ngày nay có tới 22% cơ hội sống tới 100 tuổi. Ngược lại, một phụ nữ sinh năm 1920 có khoảng 2% cơ hội sống đến 100 tuổi, theo chuyên gia tính toán Mary Pat Campbell.

Theo Business Insider, nhiều người sống trên 100 tuổi một phần là do di truyền và may mắn, nhưng các yếu tố về lối sống cũng đóng vai trò không nhỏ trong việc giúp bạn sống lâu hơn.

1. Ăn uống đa dạng, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn

Nhiều người sống trên 100 tuổi tin rằng chế độ ăn giàu thực phẩm lành mạnh, không qua chế biến là chìa khóa để sống lâu.

Jack Van Nordheim (100 tuổi), một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, sống ở Nam California, và Elizabeth Francis (114 tuổi), sống ở Texas, chủ yếu ăn các bữa ăn tự nấu tại nhà được làm từ thực phẩm nguyên chất.

Van Nordheim ăn rất nhiều thịt gà tươi vì gia đình ông có một trang trại, và Francis thường nấu ăn bằng cải xanh, cải mù tạt, cà rốt và đậu bắp mà bà trồng ở sân sau nhà mình.

Bà Elizabeth Francis là một trong những người già nhất thế giới. Ảnh: Emmanuel Rodriguez

Bà Elizabeth Francis là một trong những người già nhất thế giới. Ảnh: Emmanuel Rodriguez

Những người sống trên 100 tuổi ở “Blue Zones” (Nhật Bản, Ý, Costa Rica, Hy Lạp…) cũng có xu hướng ăn nhiều rau và thực phẩm nguyên chất.

"Blue Zones" là các khu vực trên thế giới nơi mà người dân có tuổi thọ trung bình cao hơn so với các nơi khác. Thuật ngữ này được giới thiệu bởi nhà thám hiểm và nhà báo Dan Buettner sau khi nghiên cứu về các cộng đồng sống lâu và khỏe mạnh nhất trên thế giới.

Một nghiên cứu năm 2022 đề xuất rằng việc chuyển từ chế độ ăn kiêng "điển hình" của phương Tây sang chế độ ăn tối ưu, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, cá, trái cây, rau và các loại hạt, hạn chế thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, đồ uống có đường và ngũ cốc tinh chế, có thể giúp tăng thêm 10 năm tuổi thọ của người dân ở Mỹ.

2. Có sở thích

Van Nordheim không chỉ lớn lên xung quanh các loài động vật mà còn biến chúng thành niềm đam mê của cuộc đời mình, từng nuôi một con khỉ và tiếp tục ngắm chim mỗi ngày.

Trong khi đó, Katie MacRae, người Anh, 106 tuổi, bắt đầu làm vườn khi bà 12 hoặc 13 tuổi và đã duy trì sở thích này trong gần một thế kỷ.

Katie MacRae đội vương miện trong sinh nhật lần thứ 106 của mình ở phía trong một chiếc xe hơi cũ. Ảnh: Bolton Clarke

Katie MacRae đội vương miện trong sinh nhật lần thứ 106 của mình ở phía trong một chiếc xe hơi cũ. Ảnh: Bolton Clarke

Một phân tích tổng hợp năm 2023 trên 93.263 người lớn trên 65 tuổi cho thấy việc thực hiện các sở thích sẽ giúp gia tăng tuổi thọ, cải thiện sức khỏe, sự hài lòng và hạnh phúc trong cuộc sống.

3. Hãy luôn năng động

Một sở thích có yếu tố vật lý có thể đặc biệt có lợi. MacRae và Janet Gibbs (102 tuổi) sống ở Úc đều chơi bowling tại nhà dưỡng lão.

Janet Gibbs đang tận hưởng buổi tiệc trà của Centenarian Club. Ảnh: Bolton Clarke

Janet Gibbs đang tận hưởng buổi tiệc trà của Centenarian Club. Ảnh: Bolton Clarke

Nghiên cứu cho thấy, việc duy trì hoạt động khi về già rất tốt cho tuổi thọ, thậm chí cả những hoạt động mạnh trong thời gian ngắn cũng có thể kéo dài tuổi thọ của bạn.

4. Dành thời gian cho bạn bè và gia đình

Von Nordheim rất thân thiết với cháu trai, người luôn chăm sóc ông; Francis sống với con gái; Gibbs có một người bạn đã 92 tuổi hoạt bát, người mà bà cho rằng đã giúp bà luôn trẻ trung.

Những mối quan hệ gần gũi này có thể đã giúp những người sống thọ vượt qua khó khăn ở một mức độ nào đó. Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa việc có các mối quan hệ xã hội tốt và tuổi thọ.

5. Làm việc điều độ

John Tinniswood, người Anh - hiện là người đàn ông sống lâu nhất ở tuổi 111, và Kane Taneka người Nhật Bản - người già thứ hai trong lịch sử được ghi nhận khi ông qua đời ở tuổi 119 vào năm 2022, cả hai đều làm mọi việc một cách có chừng mực.

Chia sẻ với Business Insider, Yumi Yamamoto, chủ tịch nghiên cứu của LongeviQuest (một tổ chức xác nhận độ tuổi của những người già nhất thế giới) cho biết thói quen không bao giờ làm gì quá mức của Tanaka là một thói quen phổ biến ở những người sống trên 100 tuổi ở Nhật Bản.

Yumi Yamamoto thì thầm vào tai Kikue Taira, em gái của cặp anh chị em lớn tuổi nhất thế giới. Ảnh: Nomoto Shunki

Yumi Yamamoto thì thầm vào tai Kikue Taira, em gái của cặp anh chị em lớn tuổi nhất thế giới. Ảnh: Nomoto Shunki

6. Duy trì hoạt động và mục đích sống

Nhiều người sống đến 100 tuổi vẫn làm việc đến tận cuối đời, và ngay cả khi họ ngừng làm việc, họ vẫn có xu hướng bận rộn.

Francis làm việc nhà, MacRae tham gia ủy ban tại nhà, Gibbs nghe sách nói và Van Nordheim là một ngôi sao truyền thông xã hội, viết sách và xem chim.

Việc duy trì hoạt động của não và mục đích sống được cho là quan trọng đối với tuổi thọ. Một nghiên cứu năm 2022 cho thấy những người lớn tuổi hay bận rộn thường có nhận thức tốt hơn, và ít bị chứng mất trí nhớ.