Bị ho suốt 3 tuần, đi khám phát hiện ra khối u gần 20cm ở phổi

Một người đàn ông khỏe mạnh bị ho kéo dài trong ba tuần mà không có bất kỳ triệu chứng nào khác. Hóa ra, cơn ho được kích hoạt bởi một khối u dài gần 17,2 cm đẩy vào phổi phải của anh ấy.
Bị ho suốt 3 tuần, đi khám phát hiện ra khối u gần 20cm ở phổi - Ảnh 1.

Cơn ho thực sự là dấu hiệu của một khối "quá to" đang phát triển gần phổi

Theo mô tả về trường hợp này, chàng trai 22 tuổi không có tiền sử bệnh lý hoặc tiền sử hút thuốc đáng chú ý và anh ta đã xét nghiệm COVID-19 trong phòng cấp cứu và có kết quả âm tính.

Phim chụp X-quang ngực của anh ta cho thấy có sự tích tụ chất lỏng giữa các lớp mô bao phủ phổi phải và lót khoang ngực, và chất lỏng này đã tràn vào các đường dẫn khí nhỏ của phổi dưới bên phải, ngăn không cho chúng chứa đầy không khí.

Đội ngũ y tế sau đó đã tiến hành chụp cắt lớp vi tính (CT) và phát hiện ra khối u lớn nằm ở nửa ngực bên phải của bệnh nhân. Theo nguồn tin y tế trực tuyến StatPearls, khối u nằm ở trung thất, không gian giữa phổi chứa tim, hạch bạch huyết, dây thần kinh và các cấu trúc khác trong ngực.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập mẫu của khối u và phát hiện ra rằng, nó đã phát triển từ các tế bào trong tuyến ức, một tuyến nằm ngay sau xương ức và chịu trách nhiệm sản xuất các tế bào miễn dịch trưởng thành.

Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối u và phân tích sâu hơn các mô, cho thấy khối u không ác tính. Tuy nhiên, tất cả các u tuyến ức, nghĩa là các khối u của tuyến ức, được coi là có khả năng trở thành ác tính, vì vậy các khối u được điều trị với nguy cơ này, theo Cedars Sinai.

Bệnh nhân đã hồi phục trong bệnh viện trong một tuần sau phẫu thuật và tại cuộc hẹn tái khám một tháng sau khi xuất viện, anh ta không gặp bất kỳ triệu chứng nào, như khó thở hoặc ho.

Sau đó, anh ta được cho phép tiếp tục tất cả các hoạt động bình thường của mình, bao gồm cả nâng tạ. Chàng trai này cũng đã được lên lịch tái khám sáu tháng sau đó để chụp CT và trải qua xạ trị, điều này làm giảm nguy cơ khối u phát triển trở lại.

Theo StatPearls, u tuyến ức là loại khối u phổ biến nhất phát triển ở phần trung thất chứa tuyến ức, hạch bạch huyết và mỡ trong ngực. Tuy nhiên, nhìn chung, những loại khối u này tương đối hiếm gặp; ít hơn 1% của tất cả các khối u ác tính ở người lớn là u tuyến ức.

Theo Cedars Sinai, u tuyến ức có thể gây ra một loạt các triệu chứng hô hấp, bao gồm ho ra máu, khó thở và đau ngực. Do áp lực mà khối u có thể đặt lên các cơ quan khác, chúng cũng có thể gây khó nuốt; sưng mặt, cổ, tay và ngực trên; nhức đầu; và chóng mặt. Ban đầu, khi các khối u bắt đầu hình thành, một số bệnh nhân không có triệu chứng nào cả.

Cedars Sinai lưu ý: "Chẩn đoán u tuyến ức... có thể xảy ra ngoài ý muốn khi bệnh nhân chụp X-quang hoặc chụp CT ngực vì một lý do khác. Khi điều này có dấu hiệu bất thường, người bệnh vẫn nên gặp bác sỹ và được phát hiện sớm như trường hợp gần đây của chàng trai trẻ này".

Theo Live Science