Bước tiến mới trong điều trị béo phì tại Việt Nam

Gần đây với sự ra đời của phác đồ điều trị nội khoa bằng Liraglutide, người mắc bệnh béo phì đạt được giảm cân rõ rệt, hạn chế tăng cân trở lại, giảm thiểu tối đa các biến chứng về tim mạch, tiểu đường, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phương pháp Liraglutide hiện đang là đề tài thảo luận rất được quan tâm tại các hội thảo Nội tiết của nhiều bệnh viện lớn.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tại Việt Nam, tốc độ gia tăng bệnh béo phì đang đứng đầu khu vực, tỉ lệ tử vong sớm do béo phì chiếm tới 45,5% tổng bệnh lý không lây nhiễm, dẫn đến hơn 200 bệnh lý khác nhau bao gồm các rối loạn chuyển hóa đái tháo đường, rối loạn lipid máu, các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, gan nhiễm mỡ, sỏi túi mật, trầm cảm, ung thư…

Vì vậy, mục tiêu điều trị béo phì không chỉ là kiểm soát cân nặng, giảm chỉ số BMI mà đồng thời phải phòng ngừa, điều trị bệnh đồng mắc, đặc biệt là các biến chứng về tim mạch được chứng minh ở nhiều nghiên cứu trên thế giới. Sự ra đời của nhóm thuốc đồng vận: Liraglutide với cơ chế tác động toàn diện cùng những lợi ích rõ ràng đã mở ra một hướng đi mới trong điều trị béo phì tại Việt Nam.

Bước tiến mới trong điều trị béo phì tại Việt Nam - Ảnh 1.

Phương pháp Liraglutide điều trị béo phì hiện đang là đề tài thảo luận được các chuyên gia nội tiết quan tâm

Phác đồ điều trị nội khoa bằng Liraglutide là gì?

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc vừa qua đã diễn ra hội thảo: "Bước tiến mới trong điều trị béo phì tại Việt Nam", tại đây các bác sĩ chuyên khoa nội tiết thuộc bệnh viện đã thảo luận sôi nổi về phác đồ Liraglutide trong điều trị béo phì và các cách tiếp cận hiện đại trong việc đối phó với vấn đề này.

Liraglutide là một analogue GLP-1, có cấu trúc giống tới 97% hormone GLP-1 được tiết ra từ tế bào ống tiêu hóa trong cơ thể người, do đó có thể mô phỏng hoạt động tự nhiên của hormone ở ruột, giúp làm chậm rỗng dạ dày, tăng cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn.

Theo hướng dẫn của bộ y tế, hiện nay chỉ có 2 loại thuốc điều trị béo phì được cấp phép, trong đó phác đồ sử dụng Liraglutide được đánh giá cao cho hiệu quả lâm sàng giảm cân và an toàn tim mạch.

Phát biểu tại hội thảo "Bước tiến mới trong điều trị béo phì tại Việt Nam", THS. BS Hà Lương Yên - Khoa Nội tiết BVĐK Hồng Ngọc cho biết: "Sở dĩ phác đồ nội khoa Liraglutide đang được đánh giá cao vì có tác động toàn diện lên sự thèm ăn, làm tăng cảm giác no từ dạ dày, giảm hoạt động não liên quan đến ham muốn ăn uống. Nhờ vậy, phác đồ này có thể giúp người bệnh kiểm soát cân nặng trong khi vẫn duy trì đường huyết ổn định, đồng thời giảm biến chứng tim mạch".

"Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy, phác đồ nội khoa Liraglutide làm giảm nguy cơ tim mạch, cải thiện lipid máu, thuyên giảm bệnh đái tháo đường, cải thiện chứng ngưng thở khi ngủ, giảm 22% tỉ lệ tử vong tim mạch trên bệnh nhân béo phì có đái tháo đường type 2, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Bên cạnh đó, phác đồ này cũng giúp giảm mỡ tạng phù hợp với những bệnh nhân béo phì có đi kèm gan nhiễm mỡ" - BS Lương Yên cho biết thêm.

Bước tiến mới trong điều trị béo phì tại Việt Nam - Ảnh 2.

THS.BS Hà Lương Yên báo cáo trong hội thảo "Bước tiến mới trong điều trị béo phì tại Việt Nam"

Có nên tự mua thuốc và dùng thuốc tại nhà?

"Chiến lược nội khoa Liraglutide có hiệu quả giảm cân rõ rệt trong điều trị béo phì, đặc biệt giúp giảm nguy cơ biến chứng tim mạch và tái tăng cân trở lại. Tuy nhiên, người bệnh béo phì thường đi kèm nhiều bệnh đồng mắc, do đó người bệnh tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc mà phải thông qua tư vấn của bác sĩ có chuyên môn" - THS.BS Hà Lương Yên, Chuyên gia Nội tiết với hơn 20 năm kinh nghiệm nhận định.

Theo đó, việc điều trị nội khoa cho bệnh nhân béo phì phải được xây dựng trên cơ sở phân tích chuyên sâu tình hình sức khỏe toàn trạng, tâm lý, thói quen sinh hoạt, các bệnh đồng mắc, các loại thuốc đang sử dụng. Phác đồ đưa ra là phác đồ cá thể hóa từng bệnh nhân, phối hợp đa chuyên khoa, phải đạt được sự nhất quán giữa hiệu quả giảm cân nặng và an toàn, tuyệt đối tránh tương tác thuốc, tránh tác dụng phụ.

Bước tiến mới trong điều trị béo phì tại Việt Nam - Ảnh 3.

Việc sử dụng thuốc điều trị béo phì cần có sự tư vấn của bác sĩ nội tiết và chuyển hóa

"Đặc biệt, giám sát chặt chẽ là một phần quan trọng của chiến lược này. Trong quá trình điều trị, bác sĩ nội tiết sẽ tư vấn kỹ lưỡng với từng tình trạng bệnh, đồng thời theo dõi, đánh giá hiệu quả từng bước hoặc tác dụng phụ của thuốc. Điều này giúp đảm bảo rằng mọi điều chỉnh cần thiết đều được thực hiện kịp thời, đem lại kết quả tối ưu nhất" - THS.BS. Hà Lương Yên cho biết thêm.

Khoa Nội tiết Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc áp dụng mô hình chuyên môn cao trong sàng lọc và điều trị béo phì:

Bác sĩ nội tiết 20 năm kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu về bệnh lý nội tiết như béo phì, tiểu đường, chuyên khoa dinh dưỡng, hô hấp, tâm lý...

Cập nhật và áp dụng những phác đồ mới nhất trong điều trị béo phì như: Phác đồ không dùng thuốc (tư vấn dinh dưỡng, hoạt động thể chất, tâm lý), phác đồ điều trị nội khoa như Liraglutide, phác đồ phối hợp dinh dưỡng,...

Quy trình thăm khám sát sao, chặt chẽ, các bác sĩ và nhân viên y tế hỗ trợ thường xuyên trong quá trình theo dõi bệnh.

Hotline: 0911 858 626

Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội