Đi ngủ ngay sau khi ăn có thể khiến bạn gặp phải 5 vấn đề xấu cho sức khỏe

Sau khi ăn no xong, thay vì nằm ngủ ngay thì bạn nên ngồi nghỉ hoặc đi lại nhẹ nhàng để đống thức ăn vừa nạp vào được tiêu hóa hết đã nhé!

Rất nhiều người thường có xu hướng dễ buồn ngủ sau khi ăn no xong và chẳng muốn làm gì hết ngoài việc lên giường chợp mắt. Tuy nhiên, thói quen này vô tình có thể dẫn đến hàng loạt tác hại xấu cho sức khỏe.

Dưới đây chính là 5 vấn đề sức khỏe mà bạn có thể gặp phải nếu cứ tiếp diễn thói quen đi ngủ ngay sau khi ăn.

Bạn có thể bị ợ chua

Thường thì axit dạ dày được tạo ra khi bạn tiêu hóa thức ăn đã thu nạp vào dạ dày. Lúc bạn ngồi xuống, trọng lực sẽ giúp ép dòng chất lỏng đi xuống. Nhưng nếu bạn nằm thì axit di chuyển qua dạ dày có thể tiếp xúc với các bộ phận khác của hệ tiêu hóa, gây ra tình trạng ợ chua, ợ nóng hoặc tạo cảm giác đau rát ở ngực lẫn cổ họng.

Đi ngủ ngay sau khi ăn có thể khiến bạn gặp phải 5 vấn đề xấu cho sức khỏe - Ảnh 1.

Khi đứng, quá trình tiêu hóa sẽ diễn ra thuận lợi hơn so với khi nằm

Làm chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng

Ngay sau khi ăn một bữa lớn, quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ diễn ra khá chậm chạp nên nếu bạn ngủ ngay lúc này có thể làm chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng. Hậu quả là bạn sẽ dễ bị thức giấc do gặp phải các triệu chứng như ợ nóng, ợ chua. Nguyên nhân xuất phát từ việc thức ăn chưa được tiêu hóa hết.

Đi ngủ ngay sau khi ăn có thể khiến bạn gặp phải 5 vấn đề xấu cho sức khỏe - Ảnh 2.

Ngủ ngay sau khi ăn, bạn sẽ có một giấc ngủ chập chờn hơn. Nhưng nếu đợi 3 tiếng sau khi ăn mới ngủ thì giấc ngủ của bạn sẽ sâu hơn

Gặp ác mộng khi ngủ

Một vấn đề khác cũng có liên quan đến giấc ngủ của bạn, đó chính là tình trạng gặp ác mộng khi ngủ. Khi quá trình trao đổi chất được kích hoạt thì não sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Điều này khiến bạn dễ bị ngủ mơ hoặc gặp ác mộng khi ngủ. Trong trường hợp thường xuyên gặp ác mộng hoặc ngủ không sâu giấc như vậy, hãy điều chỉnh lại thời gian ăn tối và vận động nhẹ nhàng để tiêu hóa hết thức ăn sau khi ăn no nhé!

Đi ngủ ngay sau khi ăn có thể khiến bạn gặp phải 5 vấn đề xấu cho sức khỏe - Ảnh 3.

Tỉnh giấc đi tiểu nhiều vào ban đêm

Đây còn được gọi là tình trạng tiểu đêm, nguyên nhân có thể xuất phát từ hàm lượng caffeine có trong loại thực phẩm bạn ăn trước đó. Caffeine không chỉ có trong cà phê mà còn xuất hiện cả trong trà hoặc một số món ăn khác. Nếu bạn ngủ ngay sau khi tiêu thụ đồ có chứa caffeine thì sẽ rất dễ bị tỉnh giấc đi tiểu nhiều vào ban đêm.

Đi ngủ ngay sau khi ăn có thể khiến bạn gặp phải 5 vấn đề xấu cho sức khỏe - Ảnh 4.

Nằm ngủ sau 3 tiếng ăn, bạn sẽ không bị tỉnh giấc đi tiểu vào giữa đêm

Dễ bị tăng cân

Việc đi ngủ ngay sau khi ăn cũng có thể làm cho lượng calo dư thừa không được đốt cháy và từ đó ngầm tích tụ nhiều theo thời gian. Vì vậy, nếu không muốn cân nặng tăng lên mất kiểm soát thì bạn nên chủ động đứng dậy đi bộ vài vòng quanh nhà để giúp ngăn chặn tình trạng này xuất hiện.

Đi ngủ ngay sau khi ăn có thể khiến bạn gặp phải 5 vấn đề xấu cho sức khỏe - Ảnh 5.

Nhiều người thường lầm tưởng điều này nhưng thực tế ngủ ngay sau khi ăn khiến bạn dễ tăng cân mất kiểm soát

Vậy nên đợi bao lâu để đi ngủ sau khi ăn?

Theo trang Very Well Health, để ngăn chặn các vấn đề như ợ chua hay mất ngủ vào ban đêm xảy ra, các nhà khoa học khuyên bạn nên đi ngủ sau khi ăn khoảng 3 tiếng. Lúc này thì thức ăn đã được tiêu hóa hết nên có thể tránh gặp phải những vấn đề sức khỏe trên.

Đi ngủ ngay sau khi ăn có thể khiến bạn gặp phải 5 vấn đề xấu cho sức khỏe - Ảnh 6.

Nguồn và ảnh: Brightside, Very Well Health

    Bình Luận