Người đàn ông bị sỏi niệu quản to bằng viên bi vì loại đồ uống mỗi sáng của nhiều người

Sau khi kiểm tra, người ta phát hiện viên sỏi kích thước 1,2cm ở phần dưới bên trái niệu quản của bệnh nhân, cần điều trị bằng phẫu thuật.

Anh Lý năm nay ngoài 30 tuổi ở Trung Quốc, cao 170cm và nặng 85kg. Vào tháng 5 năm ngoái, anh nhìn thấy một bài đăng trên mạng rằng uống cà phê đen có thể giúp giảm cân nên đã ngay lập tức làm theo. Theo thời gian, anh Lý gần như thay nước đun sôi bằng cà phê và đã uống nó trong vài tháng. 

Cách đây vài ngày, anh thường xuyên cảm thấy đau nhức và khó chịu ở vùng thắt lưng. Gần đây, cơn đau trở nên trầm trọng hơn, không thể đứng thẳng được và nước tiểu có màu nâu sẫm. Chiều 8/6 vửa qua, anh đến Bệnh viện số 3 Vũ Hán (Trung Quốc) để điều trị. Sau khi kiểm tra toàn diện, người ta phát hiện có một hòn sỏi có kích thước khoảng 1,2cm ở phần dưới bên trái niệu quản của anh Lý, cần điều trị bằng phẫu thuật. 

Người đàn ông bị sỏi niệu quản to bằng viên bi vì loại đồ uống mỗi sáng của nhiều người - Ảnh 1.

Sau ca phẫu thuật kéo dài khoảng 40 phút, anh Lý hồi phục tốt sau khi gây mê và không có biến chứng rõ ràng. Sau 2 ngày nằm viện hậu phẫu, anh Lý đã được xuất viện.

Bác sĩ nhắc nhở rằng caffeine trong cà phê là một chất kích thích tương đối nhẹ. Uống vừa phải có thể cải thiện sự chú ý và độ nhạy của cơ thể, từ đó cải thiện trạng thái tinh thần, loại bỏ mệt mỏi, tăng chuyển hóa năng lượng của cơ thể và đóng một vai trò nhất định trong việc giảm cân. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều, hàm lượng canxi trong nước tiểu sẽ tăng cao, dễ dẫn đến sỏi thận, vì vậy bạn cần uống cà phê điều độ.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), hầu hết người trưởng thành có thể tiêu thụ 400 miligam caffeine một cách an toàn - hoặc lượng trong khoảng 4 tách cà phê pha 8 ounce (khoảng 240ml) hoặc 6 ly cà phê espresso - mỗi ngày. Nếu bạn đang mang thai, Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến nghị không quá 200 miligam.

Nguồn và ảnh: QQ, The Healthy