Người phụ nữ 33 tuổi mắc bệnh ung thư dạ dày vì duy trì 1 thói quen ăn "sướng miệng, hại thân" suốt 13 năm, đáng lo là nhiều người cũng mắc phải

Kết quả nội soi dạ dày cho thấy dạ dày của Tiểu Hồng đã bị co rúm lại, thành dạ dày trở nên cực kỳ cứng và nhu động dạ dày chậm bất thường. Rõ ràng, đây là các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn nặng.

Cô Tiểu Hồng (33 tuổi, Trung Quốc) đến bệnh viện khám do đau dạ dày cách đây 4 tháng, không ngờ xét nghiệm lại cho thấy cơ thể cô có vấn đề lớn. Bác sĩ phát hiện Tiểu Hồng đi ngoài ra phân đen và sụt cân bất thường, bị đau bụng dai dẳng nên đề nghị cô đi khám siêu âm B.

Qua bài kiểm tra này, bác sĩ nhận thấy cô có một ít cổ trướng và thành dạ dày dày lên. Vì vậy, bác sĩ tiếp tục cho Tiểu Hồng làm xét nghiệm máu thì phát hiện một số chỉ điểm khối u tăng lên bất thường. Điều đáng sợ hơn là kết quả nội soi dạ dày cho thấy dạ dày của Tiểu Hồng đã bị co lại rất nhiều, thành dạ dày trở nên cực kỳ cứng và nhu động dạ dày chậm bất thường.

Rõ ràng, tất cả đều phù hợp với các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày, và nó đang ở giai đoạn nặng.

Người phụ nữ 33 tuổi mắc bệnh ung thư dạ dày vì duy trì 1 thói quen ăn sướng miệng, hại thân suốt 13 năm, đáng lo là nhiều người cũng mắc phải - Ảnh 1.

Sau khi nghe kết quả, Tiểu Hồng không tin đó là kết quả xét nghiệm của chính mình. Mặc dù chế độ ăn uống của cô rất đều đặn và gia đình không có tiền sử di truyền nhưng cô lại có một thói quen rất xấu khi ăn, đó là thích ăn đồ nóng, đặc biệt là uống nước nóng, rất nóng.

Vì bệnh dạ dày nên cô thường xuyên uống nước nóng, Tiểu Hồng cho rằng cách này có thể làm ấm bụng. Ngoài ra, cô thường ngồi làm việc trong văn phòng và uống nước thường xuyên, theo thời gian nhiệt độ nước mà cô uống vào ngày càng cao. Bên cạnh đó, cô thường ăn và cũng thích ăn thức ăn mới nấu, thích cảm giác thức ăn nóng hổi liên tục đưa vào miệng.

Từ năm 20 tuổi, cô ấy đã thích ăn đồ nóng, thói quen này kéo dài suốt 13 năm nay, có thể chính nó đã gây hại cho cô ấy, bác sĩ nhận định.

Khi thức ăn nóng đến dạ dày, nó sẽ gây ra vết bỏng lớn cho niêm mạc dạ dày. Do dạ dày liên tục tiết dịch tiêu hóa nên niêm mạc dạ dày sau khi bị bỏng sẽ đóng vảy, không còn nguyên vẹn, các mô dạ dày bị tổn thương bị ăn mòn bởi dịch tiêu hóa axit mạnh theo thời gian, khi đó, bạn dễ bị viêm dạ dày, loét dạ dày, đau dạ dày và thậm chí là ung thư dạ dày.

Người phụ nữ 33 tuổi mắc bệnh ung thư dạ dày vì duy trì 1 thói quen ăn sướng miệng, hại thân suốt 13 năm, đáng lo là nhiều người cũng mắc phải - Ảnh 2.

Những mối nguy hiểm của thức ăn nóng là gì?

Có thể nói rõ ràng đồ ăn, nước uống nóng rất có hại cho các cơ quan trong cơ thể, ai cũng biết thường xuyên uống nước sôi nóng sẽ nổi mụn nước nhưng không biết rằng nó cũng gây hại cho thực quản và dạ dày, thậm chí là làm bỏng rát chúng.

Với việc ăn đồ nóng, chỉ cần các cơ quan tiếp xúc với chúng trong 1 khoảng thời gian ngắn cũng đủ để tạo ra những tổn thương nghiêm trọng, niêm mạc miệng và lưỡi là cơ quan bị bỏng đầu tiên, sau khi bị bỏng thì niêm mạc thực quản sẽ bong ra, các vết loét hình thành. Trong trường hợp nặng, nó có thể hình thành vết thủng dạ dày, sau đó là ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư miệng.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, The Healthy