Đại tiểu thư tai tiếng nhất giới tài phiệt Hàn Quốc từng bắt tiếp viên quỳ gối như nô lệ 7 năm sau khi đi tù: Gây ra loạt thị phi còn sốc hơn

Hơn 7 năm sau khi tạo ra bê bối khiến toàn quốc phẫn nộ, con gái cả Chủ tịch Korean Air không lui về ở ẩn mà vẫn đóng vai "phản diện" trên thương trường.

Năm 2014, Cho Hyun Ah (sinh năm 1974) - Phó Chủ tịch của hãng hàng không Korean Air đã gây chấn động truyền thông vì "scandal hạt mắc ca" tai tiếng. Vị đại tiểu thư này là con gái cả của Cho Yang Ho - Chủ tịch tập đoàn vận tải Hanjin, chủ tịch kiêm CEO hãng hàng không Korean Air, thành viên sáng lập nên SkyTeam - 1 trong 3 liên minh hàng không lớn nhất thế giới. Gia tộc họ Cho là một trong những chaebol quyền lực và giàu có bậc nhất Hàn Quốc. 

"Scandal hạt mắc ca" chấn động một thời

Trên chuyến bay ngày 5/12/2014 số hiệu KE086 của Korean Air từ Mỹ về Hàn Quốc, Cho Hyun Ah đã nổi giận khi tiếp viên phục vụ mình món hạt mắc ca đặt trong túi bọc, thay vì đặt lên đĩa theo quy định của hãng. Cô nổi trận lôi đình mắng chửi thậm tệ cả phi hành đoàn bao gồm phi công lẫn tiếp viên. Đỉnh điểm của vụ việc là Cho Hyun Ah đã bắt tiếp viên trưởng phải quỳ gối xuống xin lỗi mình và yêu cầu máy bay trở lại sân bay J.F.Kennedy để đuổi tiếp viên trưởng xuống. Chuyến bay này bị trễ 11 phút do cơn giận của Phó Chủ tịch. 

Đại tiểu thư tai tiếng nhất giới tài phiệt Hàn Quốc từng bắt tiếp viên quỳ gối như nô lệ 7 năm sau khi đi tù: Gây ra loạt thị phi còn sốc hơn - Ảnh 1.

Chân dung đại tiểu thư Korean Air Cho Hyun Ah

Sau khi bị đưa lên truyền thông, thông tin này đã khiến dư luận Hàn Quốc phẫn nộ suốt thời gian dài. Hành vi hống hách, trịch thượng của ái nữ Chủ tịch đã làm dấy lên sự bất bình của công chúng đối với giới thượng lưu siêu giàu Hàn Quốc, nhất là thành viên các tập đoàn chaebol vốn có quá nhiều ảnh hưởng và quyền lực trong xã hội. Cho Hyun Ah từ đó trở thành nhân vật biểu tượng cho mặt trái của giới thượng lưu xứ sở kim chi, bị gọi bằng những biệt danh mỉa mai như "công chúa hạt mắc ca". Danh tiếng của Korean Air lẫn gia tộc họ Cho đều bị "vấy bẩn" trầm trọng sau scandal này.

"Scandal mắc ca" khiến dân Hàn tức giận, ngán ngẩm với giới chaebol

Trước sức ép quá lớn của dư luận, cơ quan an ninh đã phải vào cuộc và quá trình điều tra, kết tội Cho kéo dài suốt cả năm trời càng khiến vụ việc thêm thu hút sự chú ý. Cuối cùng, tháng 5/2015, Tòa án tối cao Seoul tuyên phạt Cho Hyun Ah 10 tháng tù giam, giảm 2 tháng so với bản án sơ thẩm và bị án treo 2 năm với tội danh sỉ nhục người khác. Cô không bị kết án cho hành vi làm thay đổi lịch trình chuyến bay. Thế nhưng sau đó, đại tiểu thư chỉ ngồi tù 5 tháng là đã được thả. Cho Hyun Ah đã phải cúi đầu xin lỗi truyền thông trong ngày ra tòa và đến tận nhà tiếp viên trưởng xin lỗi. Korean Air đã bồi thường cho nhân viên này khoảng 1 tỷ đồng. 

Tai tiếng tiếp tục bủa vây

Nhiều năm sau khi trở thành "tội đồ", trái với suy nghĩ của nhiều người, Cho Hyun Ah không lựa chọn cách sống kín tiếng và lui về phía sau. Ngược lại, tên tuổi của cô vẫn tiếp tục xuất hiện trên truyền thông Hàn Quốc một cách tiêu cực từ năm 2019 đến nay. Lần này, ái nữ tài phiệt tạo sóng gió trong chính gia đình mình bằng cuộc tranh chấp tài sản với em trai ruột. 

Năm 2019, Chủ tịch Cho Yang Ho qua đời, để lại đế chế tập đoàn Hanjin và Korean Air cho con trai là Cho Won Tae tiếp quản. Việc chuyển giao quyền lực đã được lên kế hoạch từ lâu và thực hiện từ trước khi Chủ tịch mất. Thế nhưng dường như "công chúa mắc ca" Cho Hyun Ah không hài lòng với quyết định này và lao vào cuộc chiến giành gia sản căng thẳng với em trai. 

Đại tiểu thư tai tiếng nhất giới tài phiệt Hàn Quốc từng bắt tiếp viên quỳ gối như nô lệ 7 năm sau khi đi tù: Gây ra loạt thị phi còn sốc hơn - Ảnh 3.

Chị em nhà họ Cho "tương tàn" vì tài sản

Trong những năm qua, bằng nhiều cách, Cho Hyun Ah đã gây áp lực để em trai nhường ghế chủ tịch cho mình và lấn quyền tại tập đoàn. Cô thành lập một liên minh được hậu thuẫn bởi quỹ đầu tư KCGI và công ty xây dựng Bando nhằm xây dựng kế hoạch lật đổ em trai. Liên minh này liên tục kêu gọi Cho Won Tae từ chức vì khiến công ty thua lỗ trong nhiều năm. 

Đại tiểu thư tai tiếng nhất giới tài phiệt Hàn Quốc từng bắt tiếp viên quỳ gối như nô lệ 7 năm sau khi đi tù: Gây ra loạt thị phi còn sốc hơn - Ảnh 4.

Dù mang danh tiếng thảm hại, Cho Hyun Ah không từ bỏ thương trường

Tháng 12/2019, tiểu thư tai tiếng công khai tuyên bố Cho Won Tae không đủ năng lực lèo lái công ty và quyết định cho ông thừa kế vẫn luôn bị tranh cãi trong gia đình. Mẹ của hai chị em - bà Lee Myung Hee được cho là đứng về phía con gái cả trong cuộc chiến gia tộc này. Cánh phóng viên còn từng chụp được ảnh Cho Won Tae đập phá đồ đạc trong một lần đến thăm mẹ. Bất hòa trong nhà họ Cho càng khiến hình ảnh và danh tiếng bao năm do cựu Chủ tịch xây dựng sụp đổ.

Dẫu vậy, đến nay sóng gió gia tộc họ Cho vẫn tiếp diễn và chưa thể hạ màn. Cho Won Tae vẫn giữ vững chức Chủ tịch của mình và "công chúa mắc ca" Cho Hyun Ah chưa từ bỏ tham vọng "chiếm ngai vàng". 

Nguồn: Nikkei Asia, Korean Times

https://ahadep.com/dai-tieu-thu-tai-tieng-nhat-gioi-tai-phiet-han-quoc-tung-bat-tiep-vien-quy-goi-nhu-no-le-7-nam-sau-khi-di-tu-gay-ra-loat-thi-phi-con-soc-hon-20220401221035391.chn