4 thói quen khi tháo khẩu trang còn gây hại hơn cả không đeo nhưng nhiều người hay mắc phải

Sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2 đã làm đảo lộn cuộc sống và biến khẩu trang thành “vật bất ly thân” với tất cả mọi người. Tuy nhiên, chỉ khi dùng đúng cách thì khẩu trang mới có thể bảo vệ chúng ta.

Suốt hơn 2 năm qua, bác sĩ bệnh truyền nhiễm nổi tiếng Trần Bảo Chấn luôn nằm trong đội ngũ đi đầu chống dịch tại Trung Quốc. Trong các bài phỏng vấn báo chí gần đây, ông liên tục cảnh báo người dân về tình trạng chưa nghiêm túc trong việc đeo khẩu trang nơi công cộng cũng như có đeo nhưng sai cách.

Trong đó, ông đặc biệt nhấn mạnh 4 sai lầm khi tháo khẩu trang còn gây hại nhiều hơn cả việc không đeo nhưng rất nhiều người mắc phải, đó là:

1. Chạm vào bề mặt khẩu trang khi tháo

Không ít người có thói quen dùng tay cầm vào bề mặt khẩu trang để tháo hoặc kéo chúng ra khỏi mặt. Thực chất, đây là 1 hành vi nguy hiểm hơn chúng ta tưởng.

4 thói quen khi tháo khẩu trang còn gây hại hơn cả không đeo nhưng nhiều người hay mắc phải - Ảnh 1.

Bởi vì bề mặt khẩu trang chứa rất nhiều bụi bẩn, vi khuẩn, virus, giọt bắn từ người đối diện hoặc từ môi trường. Mục đích đeo khẩu trang là để ngăn chúng xâm nhập, nhưng nếu bạn dùng tay chạm vào, sau đó lỡ chạm lên mặt thì chẳng khác nào tự hại mình.

Hãy dùng ngón tay tháo từ phần quai đeo trên tai và cố gắng không để tay tiếp xúc với mặt trong hay mặt ngoài của khẩu trang, ngay cả khi vứt nó vào thùng rác.

2. Đặt khẩu trang lên bàn

Đúng là chúng ta không thể đeo khẩu trang ở mọi lúc, mọi nơi, 24 giờ mỗi ngày, đặc biệt là lúc ăn. Cũng chính vì vậy mà nhiều người thường tháo chúng sau đó đặt lên bàn khi cần ăn uống hay cảm thấy vướng víu.

Các chuyên gia cho biết, thói quen này phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi nhất là là học sinh, sinh viên và dân văn phòng. Bạn sẽ không bao giờ biết chính xác trên mặt bàn học, bàn ăn, bàn làm việc… chứa bao nhiêu loại vi khuẩn, virus, bụi bẩn.

4 thói quen khi tháo khẩu trang còn gây hại hơn cả không đeo nhưng nhiều người hay mắc phải - Ảnh 2.

Đặc biệt, các giọt bắn chứa virus SARS-CoV-2 cũng có thể tồn tại trên đó. Làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh ngay cả khi bạn sẽ đeo lại hay đem vứt bỏ chiếc khẩu trang đó.

Nếu buộc phải đặt lên bàn, hãy đặt giấy vệ sinh lên mặt bàn trước rồi mới đặt khẩu trang lên. Sau đó, tiếp tục đặt một lớp giấy vệ sinh phủ lên mặt còn lại của khẩu trang. Tuy nhiên, tốt nhất là thay chiếc khác nếu đó là khẩu trang y tế dùng 1 lần.

3. Nhét khẩu trang vào trong túi

Bác sĩ Trần nhắc nhở, việc tháo khẩu trang sau đó nhét vào trong túi quần, túi áo hay túi xách đều là sai lầm nghiêm trọng.

4 thói quen khi tháo khẩu trang còn gây hại hơn cả không đeo nhưng nhiều người hay mắc phải - Ảnh 3.

Ông giải thích, túi xách, ví và điện thoại là những vật dụng bẩn nhất trong số các đồ dùng cá nhân. Bạn tiếp xúc với các loại bề mặt rồi cầm điện thoại, mở ví, biến những vật dụng này thành vật trung gian truyền nhiễm. Ngược lại, khẩu trang chứa vi khuẩn, virus cũng có thể bám lại trong túi quần, áo hoặc các vật dụng trên, gây nguy hiểm khi chúng ta tiếp xúc với chúng.

Hơn nữa, việc gấp gọn khẩu trang trước khi nhét vào túi cũng không có ý nghĩa gì vì chúng hoàn toàn có thể bị xô lệch khi chúng ta di chuyển. Nếu muốn bảo quản khẩu trang, hãy gấp nó vào trong để vùng nhiễm bẩn tự chạm vào nhau và cho vào túi riêng. Nên là túi giấy thay vì túi ni-lông, bởi vì giấy cho phép không khí lưu thông nhiều hơn, giúp hơi ẩm bay hơi tốt hơn.

4. Không rửa tay sau khi tháo khẩu trang

Không ít trường hợp người bệnh thắc mắc tại sao họ luôn đeo khẩu trang đúng cách nhưng vẫn bị lây nhiễm virus. Các chuyên gia y tế cho rằng khả năng rất cao vì họ không rửa tay trước khi đeo và sau khi tháo chúng.

Không muốn việc tháo khẩu trang trở thành kẽ hở trong công tác phòng chống dịch, nên dùng tay tháo phần quai đeo trên tai, tránh tiếp xúc với bề mặt khẩu trang. Sau đó lập tức rửa tay sạch với xà phòng hoặc khử trùng với cồn.

4 thói quen khi tháo khẩu trang còn gây hại hơn cả không đeo nhưng nhiều người hay mắc phải - Ảnh 4.

Tuyệt đối không dùng bàn tay vừa tháo khẩu trang chưa rửa để sờ lên mặt, chạm vào đồ ăn, nước uống. Cũng không nên tái sử dụng khẩu trang sau khi tháo ra khỏi mặt, dù chỉ là 1 thời gian ngắn. Ngoài ra, cần vứt bỏ khẩu trang đã sử dụng ngay lập tức bằng cách gấp gọn và bỏ vào thùng rác có nắp đậy.

Nguồn và ảnh: ETtoday, Healthline, WHO

https://ahadep.com/4-thoi-quen-khi-thao-khau-trang-con-gay-hai-hon-ca-khong-deo-nhung-nhieu-nguoi-hay-mac-phai-20220118231200188.chn
    Bình Luận