"Bà trùm chân dài miền Bắc" và chồng chênh lệch ngoại hình nhưng nhìn mâm cơm là biết lấy đúng người!

Không ngờ loại quả này lại có thể chế biến thành món ăn ngon và hấp dẫn đến thế.

Trong kho tàng ẩm thực Việt Nam, điều thú vị là không chỉ thịt cá rau củ mà cả những loại cây trái tưởng chừng bỏ đi cũng có thể trở thành nguyên liệu quý trên mâm cơm. Mít non là một ví dụ như thế.

Ngày trước, khi trái mít còn non, chưa kịp chín, người ta thường cho không. Nhà nào trồng mít nhiều thì mít non rụng đầy gốc, không ai buồn nhặt. Ở quê, trẻ con nhà nghèo hay leo hái mít non về nướng than, hoặc luộc ăn chơi, bùi bùi, thơm thơm mà chẳng tốn đồng nào. Mít non thuở đó là món của nghèo khó, của vặt vãnh tuổi thơ.

Thế nhưng giờ đây, người ta bắt đầu nhìn thấy sự đặc biệt trong cái vị mộc mạc ấy. Mít non được chế biến thành nhiều món ngon: giả chả, xào tỏi, làm gỏi, nấu canh, kho với cá… trở thành một phần của những mâm cơm đậm đà bản sắc miền Trung, miền quê.

Một trong những món ngon giản dị nhưng khiến người ăn phải xuýt xoa chính là cá chuồn kho mít non. Cá kho mềm rục, mít non thấm vị mắm nghệ, ăn đưa cơm đến lạ. Ấy vậy mà giờ muốn ăn cũng khó, bởi ít ai bán mít non, chỉ có người quê trồng mít mới có chút để dành, nấu một nồi kho ngon giữa mùa hè nắng gắt. Mít non chẳng thua kém gì đặc sản. 

Dưới đây là cách làm món cá chuồn kho mít non của chị Cẩm Loan, các bạn cùng tham khảo nhé.

Chị Cẩm Loan bên gia đình.

Chị Cẩm Loan bên gia đình.

Nguyên liệu:

- Cá chuồn: làm sạch, để ráo.

- Mít non: cắt miếng vừa ăn.

- Củ nén (hoặc hành tăm): vài củ.

- Hành khô: 2–3 củ.

- Nghệ tươi: một củ nhỏ.

- Ớt tươi: tùy khẩu vị.

- Gia vị: nước mắm, dầu ăn.

- Lá quế (tạo mùi thơm, nếu có).

Loại quả xưa cho không ai lấy, trẻ con nhà nghèo hái ăn nay thành đặc sản nhưng rất khó mua, kho cá siêu ngon - 2

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Củ nén, hành khô và nghệ băm dập dập (không cần nhuyễn).

- Nghệ cũng cắt vài lát mỏng để kho cùng cá.

- Mít non luộc sơ qua nếu còn hơi sượng, để ráo.

Bước 2: Xào thơm gia vị

- Cho dầu ăn vào nồi đất hoặc nồi thường. Phi thơm củ nén, hành khô và nghệ đã băm dập.

Loại quả xưa cho không ai lấy, trẻ con nhà nghèo hái ăn nay thành đặc sản nhưng rất khó mua, kho cá siêu ngon - 3

Bước 3: Kho cá

- Cho cá chuồn và lát nghệ vào nồi.

- Thêm mít non và ớt tươi cắt nhỏ (tùy khẩu vị).

- Chế nước vào nồi cho xâm xấp mặt cá.

- Nêm nước mắm ngon vừa ăn.

Loại quả xưa cho không ai lấy, trẻ con nhà nghèo hái ăn nay thành đặc sản nhưng rất khó mua, kho cá siêu ngon - 4

Bước 4: Kho cá

Đun cá trên bếp than (hoặc bếp ga lửa nhỏ) trong khoảng 30 phút, cho đến khi nước rút lại và cá thấm đều gia vị. Lưu ý, không kho cạn nước quá sẽ khiến mít bị mặn.

Loại quả xưa cho không ai lấy, trẻ con nhà nghèo hái ăn nay thành đặc sản nhưng rất khó mua, kho cá siêu ngon - 5

Hoàn thiện

Nếu có lá quế, cho vào lúc cá gần chín để tăng hương vị đặc trưng, thơm nức mũi. Cá chuồn kho mít non thơm nức, đậm đà, bui bùi ai ăn cũng thích.

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Thêm thứ này vào nồi cá kho, xương cá nhừ nhanh gấp nhiều lần, lần nào cũng thơm phức không tanh