Điểm cao cũng chưa chắc, 3 kỹ năng này mới là điều trẻ thành công trong tương lai có

3 kỹ năng này là nền tảng tốt để trẻ đạt được thành công trong cuộc sống.

Bố mẹ nào cũng mong muốn con cái trở thành người thành đạt trong cuộc sống. Vậy nên nhiều bố mẹ tạo điều kiện tốt nhất để con học tập, rèn luyện nhiều kỹ năng. Tuy nhiên, một số khác bố mẹ lại lạm dụng việc giáo dục này mà trở nên nghiêm khắc, ép buộc trẻ học quá nhiều thứ, đòi hỏi con đạt điểm cao, bằng cấp, đứng nhất lớp...điều này có thể không giúp ích được gì mà đôi khi còn gây hiệu ứng ngược.

Nhiều người cho rằng trí thông minh, gen di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định thành công. Không thể phủ nhận việc một đứa trẻ sở hữu IQ cao sẽ là một nền tảng vững chắc để đứa trẻ đó vươn lên thành công .

Tuy nhiên, sự quyết tâm, kiên trì và khả năng cộng tác với những người khác mới là yếu tố quyết định thành công trong tương lai. Nhưng nhiều bố mẹ thường không chú ý đến những kỹ năng này để định hướng cho con mình.

Dưới đây là 3 kỹ năng chính mà bố mẹ cần rèn luyện cho trẻ ngay bây giờ, để giúp con thành công hơn trong cuộc sống tương lai.

Điểm cao cũng chưa chắc, 3 kỹ năng này mới là điều trẻ thành công trong tương lai có - 3

Khả năng giao tiếp với người khác

Một số nghiên cứu chứng minh rằng những đứa trẻ thích giao tiếp thành công hơn những đứa trẻ kín tiếng. Điều này có lẽ là do trẻ được phát triển về kỹ năng xã hội có thể dễ dàng giao tiếp với người khác, tránh xung đột, có ích cho người khác và tôn trọng cảm xúc của họ. Đây là những kỹ năng cực kỳ hữu ích ngay cả khi còn nhỏ, những đứa trẻ giao tiếp tốt có thể tìm cách chơi cùng nhau, thay vì tranh giành đồ chơi.

Thêm vào đó, những đứa trẻ vừa năng động lại sở hữu chỉ số IQ cao thường có xu hướng trở thành nhà lãnh đạo trong tương lai. 

Tuy nhiên, điều quan trọng là bố mẹ đừng chỉ dạy trẻ rằng thành công chỉ có công việc. Một người được xem là thành công khi trở thành chuyên gia trong công việc của mình, khi tạo dựng gia đình hạnh phúc và kết nối được những mối quan hệ tích cực. Thật khó để xây dựng những kết nối này nếu không có kỹ năng giao tiếp.

Điểm cao cũng chưa chắc, 3 kỹ năng này mới là điều trẻ thành công trong tương lai có - 4

Những đứa trẻ thích giao tiếp thường thành công hơn những đứa trẻ kín tiếng.

Điểm cao cũng chưa chắc, 3 kỹ năng này mới là điều trẻ thành công trong tương lai có - 5

Lòng quyết tâm

Một trong những điều quan trọng nhất để thành công là đam mê và kiên trì với những mục tiêu dài hạn.

Theo nhà tâm lý học, khả năng và tài năng bẩm sinh hầu như không ảnh hưởng đến những thành tựu thực sự trong cuộc đời trưởng thành của một đứa trẻ. Lòng quyết tâm và kiêm trì là yếu tố quyết định một người thực sự thành công.

Ngoài ra, một người bình thường nhưng có lòng quyết tâm cao cũng có thể đạt được nhiều thành công và người lười biếng cũng ó thể là một thiên tài.

Điểm cao cũng chưa chắc, 3 kỹ năng này mới là điều trẻ thành công trong tương lai có - 6

Một người bình thường nhưng lòng quyết tâm cao cũng có thể đạt được nhiều thành công.

Điểm cao cũng chưa chắc, 3 kỹ năng này mới là điều trẻ thành công trong tương lai có - 7

Khả năng sáng tạo

Chính tư duy sáng tạo sẽ giúp những đứa trẻ tìm ra cách thoát khỏi những tình huống tưởng chừng như không thể và giải quyết được những vấn đề khó mà cuộc sống mang lại. Và kỹ năng này quyết định một nửa của thành công. 

Không ai biết công việc trong tương lai sẽ như thế nào, nhưng có một điều chắc chắn là nó sẽ rất khác so với những gì chúng ta làm ngày nay. Khả năng sáng tạo sẽ cho phép trẻ tìm ra những con đường của mình trong thế giới của tương lai và thậm chí có thể thành lập công ty riêng.

Điểm cao cũng chưa chắc, 3 kỹ năng này mới là điều trẻ thành công trong tương lai có - 8

Tư duy sáng tạo giúp trẻ tìm ra cách tốt để giải quyết những vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

4 kiểu trẻ em khiến bố mẹ đau đầu nhưng lớn lên thành công hơn người
Theo Hạ Mây Nguồn ảnh: Brightside (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
    Bình Luận