Rút kinh nghiệm từ Subeo, Hồ Ngọc Hà quyết định cho Lisa Leon học tiếng Việt trước tiếng Anh

Nữ hoàng giải trí chia sẻ kinh nghiệm nuôi con đa ngôn ngữ.

Trong xu thế hội nhập hiện tại, các bậc phụ huynh thường có nhu cầu dạy con 2 - 3 ngoại ngữ cùng lúc. Nhiều bé thậm chí còn biết nói tiếng Anh trước khi sõi tiếng Việt, nhất là trong những gia đình đa quốc tịch. Thế nhưng Hồ Ngọc Hà lại có quan điểm khác. "Nữ hoàng giải trí" cho rằng tiếng Việt khó hơn nên sẽ cho con học tiếng Việt trước. Cô đã rút ra kinh nghiệm này khi nuôi dạy Subeo.

Rút kinh nghiệm từ Subeo, Hồ Ngọc Hà quyết định cho Lisa Leon học tiếng Việt trước tiếng Anh - 1

Hồ Ngọc Hà có 3 người con là Subeo (con chung với Cường Đôla) và Lisa - Leon (con chung với Kim Lý).

Cụ thế, một cư dân mạng đã góp ý Hồ Ngọc Hà nên thuê vú em biết tiếng Anh để các con thành thạo ngôn ngữ này từ bé. Thậm chí, người này còn có kinh nghiệm nuôi con biết 4 ngoại ngữ. Tuy nhiên, Hồ Ngọc Hà lại không đồng tình. Mẹ 3 con chia sẻ: "Cảm ơn chị nhưng em không nghĩ vậy. Tiếng Việt rất khó học nên các em sẽ nói và học tiếng Việt trước. Tiếng Anh, tiếng Thuỵ Điển chắc chắn các con sẽ nói hay và bắt đầu học sau cũng không sao. Kinh nghiệm con đầu cho học tiếng Anh trước, tiếng Việt rất vất vả".

Rút kinh nghiệm từ Subeo, Hồ Ngọc Hà quyết định cho Lisa Leon học tiếng Việt trước tiếng Anh - 3

Hồ Ngọc Hà chia sẻ quan điểm dạy ngôn ngữ cho cặp sinh đôi Lisa - Leon.

Lisa và Leon có bố mang quốc tịch Thuỵ Điển, mẹ là người Việt Nam, trong gia đình Kim Lý và Hồ Ngọc Hà cũng thường xuyên sử dụng tiếng Anh để giao tiếp. Dù vậy Hồ Ngọc Hà vẫn khẳng định sẽ cho con học tiếng Việt trước tiên. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, bởi lẽ cả gia đình đang sinh sống ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, giọng ca "Cả một trời thương nhớ" cũng đưa ra lý lẽ vô cùng thuyết phục là tiếng Việt khóc và đã có kinh nghiệm khi nuôi dạy Subeo trước đó. Được biết, Subeo dù sinh ra và lớn lên trong gia đình bố mẹ là người Việt Nam, nhưng lại học trường quốc tế từ bé. Thế nên cậu bé thành thạo tiếng Anh hơn cả tiếng mẹ đẻ, thậm chí gặp khó khăn khi nói và viết tiếng Việt và gia đình phải cho quý tử học phụ đạo. Hồ Ngọc Hà từng chia sẻ: "Can tội 2 năm nay đi học toàn với các bạn nước ngoài nên về nhà cứ xì xà xì xồ... thế ;à anh ấy phảu ngồi học tiếng Việt mỗi chiều... Ráng lên anh ấy ơi".

Rút kinh nghiệm từ Subeo, Hồ Ngọc Hà quyết định cho Lisa Leon học tiếng Việt trước tiếng Anh - 4

Được biết thời điểm đó, Subeo khoảng 3 tuổi. Hiện tại, Hồ Ngọc Hà cũng bật mí Subeo học tiếng Việt khá vất vả. Ngược lại, cậu nhóc lại thành thạo tiếng Anh, sử dụng ngoại ngữ như tiếng mẹ đẻ, từng phát biểu tiếng Anh trước toàn trường.

Cách đây không lâu, khi Subeo đã 11 tuổi, Cường Đôla có đăng tải đoạn văn con miêu tả bố. Có thể thấy nhóc tỳ sử dụng ngôn từ khá đơn giản. Dù vậy, cậu bé vẫn được bố khen ngợi trình độ tiếng Việt ngày càng tiến bộ. Subeo viết: "Người chăm sóc em và em cũng yêu người đó, chính là ba của em. Ba của em vóc người nhỏ bé, ốm, thấp. Khuôn mặt của ba tròn, sáng sủa, tóc ba đen và lấp lánh. Ba của em là người rất tốt bụng. Ba giúp đỡ em làm bài tập. Ba cũng giúp đỡ gia đình. Ba của em chăm chỉ làm việc, ba của em đi làm nhiều để kiếm được nhiều tiền cho con đi học và cho gia đình. Em cảm thấy em yêu thương ba của em". 

Rút kinh nghiệm từ Subeo, Hồ Ngọc Hà quyết định cho Lisa Leon học tiếng Việt trước tiếng Anh - 5

Từ kinh nghiệm nuôi dạy con trai lớn, Hồ Ngọc Hà hiện tại khá cẩn trọng trong việc dạy tiếng cho Lisa và Leon. Theo dõi gia đình nhỏ có thể thấy, Kim Lý và Hồ Ngọc Hà thay phiên sử dụng tiếng Anh và tiếng Việt khi giao tiếp với các. Dù vậy, cặp đôi vẫn ưu tiên tiếng Việt.

Nữ hoàng giải trí từng khoe clip con trai Leon nói tiếng Quảng Bình chuẩn là "Mô rồi", gọi ba hay anh Subeo, Lisa hát tiếng Việt bài Con chim chích choè. Thậm chí các nhóc tỳ còn nghe hiểu và trả lời bằng tiếng Việt vô cùng thành thục. Chẳng hạn khi Hồ Ngọc Hà hỏi Leon: "Yêu mẹ nhiều không", "Yêu ba nhiều không",... Nhóc tỳ liền đáp: "Nhiều". Mẹ 3 con vô cùng tự hào về khả năng tiếng Việt của cặp nhóc tỳ, luôn khuyến khích các con sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ. Cô từng khen Leon: "Giỏi tiếng Việt lắm rồi".

Leon đáp lời mẹ bằng tiếng Việt

Trong cuộc sống hàng ngày, Hồ Ngọc Hà chú trọng dạy con về văn hoá Việt Nam như mặc áo dài, đi chợ hoa, về quê ăn Tết,... Truyền thống, ngôn ngữ và văn hoá là nền tảng quan trọng với mỗi đứa trẻ, nhất là trong những gia đình đa quốc tịch như nhà Hồ Ngọc Hà.

Rút kinh nghiệm từ Subeo, Hồ Ngọc Hà quyết định cho Lisa Leon học tiếng Việt trước tiếng Anh - 6

Lưu ý khi dạy con đa ngôn ngữ

Xu hướng cho con học nhiều ngoại ngữ là nhu cầu hợp lý của nhiều gia đình thời buổi hiện đại. Tuy nhiên những nỗi lo như con không thành thạo tiếng Việt của Hồ Ngọc Hà thật sự hiện hữu. Dưới đây là một số lưu ý khi phụ huynh có ý định dạy con đa ngôn ngữ

1/ Độ tuổi thích hợp để học ngôn ngữ

Theo các nghiên cứu, trẻ sẽ tiếp thu tốt ngôn ngứ thứ 2 khi dưới 10 tuổi và thời gian tối ưu để dạy con ngôn ngữ thứ 2 là trong 3 năm đầu đời khi bé vẫn đang học tiếng mẹ đẻ, vì lúc này não bé đạt tốc độ phát triển tối đa.

Nếu đến tuổi dậy thì, con mới học thêm thì ngôn ngữ mới sẽ được lưu trữ ở vùng não khác vào con sẽ mất thêm thời gian dịch trước khi nói. Tuy nhiên không bao giờ quá muộn để con học thêm ngôn ngữ mới.

2/ Lo lắng trẻ bị loạn ngôn

Nhiều bố mẹ lo lắng con sẽ bị loạn ngôn khi con học cùng lúc 2 ngôn ngữ và trộn lẫn các thứ tiếng khi nói một câu. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng đây là một biểu hiện hoàn toàn bình thường trong quá trình trẻ học ngôn ngữ. 

Bố mẹ có thể áp dụng phương pháp OPOL (mỗi phụ huynh nói một ngôn ngữ), trẻ sẽ học cách phân biệt giữa hai ngôn ngữ và điều chỉnh để sử dụng phù hợp.

Âm thầm sang Mỹ sinh con, Jennifer Phạm giờ tự hào con gái nói tiếng Anh chẳng kém bạn nước ngoài
Theo Hạ Mây (Người đưa tin)