Mẹ Hà Nội cắm gần 2000 bông sen bách diệp, phủ hồng nhà cổ vừa lãng mạn vừa nên thơ

Loài hoa này có thể nở từ mùa xuân tới mùa thu và đầu đông, chỉ ngủ đông khoảng 1 – 2 tháng rồi lại tiếp tục nở.

Hoa dừa cạn còn có những tên gọi khác là trường xuân, dương giác, hoa hải đằng, hoa tứ quý,… tên khoa học là Catharanthus roseus. Loài cây này thuộc họ trúc đào, mọc thành từng bụi, có chiều cao khoảng 30cm đến 90cm và được chia làm 2 loại chính là hoa dừa cạn đứng và hoa dừa cạn rũ.

Loài hoa này nở hơn 300 ngày mỗi năm, chịu nóng chịu hạn cực tốt, cắm cành vào đất 1 tháng liền bén rễ - 1

Với loại đứng, bạn có thể trồng trong bồn hoa tại các lối đi trong công viên hoặc ban công. Với loại rũ, bạn có thể trồng trong chậu treo để cây rũ xuống. Một khi cây nở hoa, nó sẽ tạo thành thác hoa trông rất bắt mắt.

Hoa dừa cạn có nhiều màu sắc đa dạng như hồng, trắng, đỏ, tím,… Loài hoa này nở liên tục, hơn 300 ngày mỗi năm. Nó có thể nở từ mùa xuân tới mùa thu và đầu đông, chỉ ngủ đông khoảng 1 – 2 tháng rồi lại tiếp tục nở.

Loài hoa này nở hơn 300 ngày mỗi năm, chịu nóng chịu hạn cực tốt, cắm cành vào đất 1 tháng liền bén rễ - 2

Trong phong thủy, hoa dừa cạn tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc, nguồn năng lượng tốt. Không những thế, hoa dừa cạn còn mang ý nghĩa của sự thành đạt, vì vậy nó còn được dùng làm quà tặng để chúc cho người nhận thi cử tốt đạt được nhiều công danh.

Trong Đông y, hoa dừa cạn còn được sử dụng để tẩy giun, hạ sốt, giúp lợi tiểu, trị huyết áp cao, tiểu đường, mất ngủ, an thần…

Loài hoa này nở hơn 300 ngày mỗi năm, chịu nóng chịu hạn cực tốt, cắm cành vào đất 1 tháng liền bén rễ - 3

Cách trồng và chăm sóc hoa dừa cạn

Hoa dừa cạn có sức sống mạnh mẽ, chịu nắng nóng và hạn hán tốt. Để nhân giống loại hoa này, bạn có thể gieo hạt hoặc giâm cành.

Với phương pháp gieo hạt, bạn hãy ngâm hạt giống trong nước ấm (2 sôi, 3 lạnh) từ 3 đến 4 tiếng. Hoặc, bạn có thể để hạt vào giấy ăn, phun ẩm, bỏ giấy ăn và hạt vào túi nilon rồi buộc chặt lại và để chỗ mát trong 3 – 4 giờ. Cách này sẽ giúp hạt giống nhanh nảy mầm hơn, tăng tỷ lệ hạt nảy mầm.

Sau đó, gieo hạt vào đất tơi xốp, tưới phun sương ngày 2 lần vào sáng và chiều mát. Sau khoảng 1 tháng, hạt giống sẽ nảy mầm. Khi cây đẻ nhiều nhánh, hãy đem cây ra chậu trồng.

Loài hoa này nở hơn 300 ngày mỗi năm, chịu nóng chịu hạn cực tốt, cắm cành vào đất 1 tháng liền bén rễ - 4

Với phương pháp giâm cành, hãy chọn cành giâm bánh tẻ khỏe mạnh cắt thành từng đoạn dài khoảng 10-15cm. Cắm cành giâm vào đất sao cho 1/3 phần gốc được chôn trong đất. Đặt cành giâm ở nơi có bóng râm hoặc nơi có ánh nắng gián tiếp và tưới nước giữ ẩm trong 2-3 tuần. 1 tháng sau cành giâm sẽ ra rễ và phát triển lá non.

Loài hoa này nở hơn 300 ngày mỗi năm, chịu nóng chịu hạn cực tốt, cắm cành vào đất 1 tháng liền bén rễ - 5

Mặc dù có sức sống mãnh liệt nhưng muốn hoa dừa cạn phát triển tốt, ra hoa thường xuyên thì bạn cần chú ý tới những yếu tố sau trong quá trình chăm sóc:

- Đất trồng: Hoa dừa cạn không kén đất trồng, nhưng tốt hơn hết bạn nên trồng trong đất tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt. Bạn có thể trộn đất vườn cùng trấu, xơ dừa và cát để trồng hoa dừa cạn.

- Ánh sáng: Hoa dừa cạn là loài cây ưa nắng, vì thế tốt hơn hết bạn nên trồng ở nơi nhiều nắng để cây ra hoa liên tục.

Loài hoa này nở hơn 300 ngày mỗi năm, chịu nóng chịu hạn cực tốt, cắm cành vào đất 1 tháng liền bén rễ - 6

- Tưới nước: Hoa dừa cạn chịu hạn tốt, không cần tưới nước thường xuyên. Nếu dưới chậu hoa có lớp lót, bạn có thể tưới nước 3 – 5 ngày một lần.

- Bón phân: Bạn nên pha 1 muỗng phân với 1 lít nước để phun dưỡng cây, cứ khoảng 10 đến 15 ngày thì lại tiến hành phun một lần để chăm sóc cho cây tươi tốt.

- Cắt tỉa: Một trong những điều quan trọng nhất đối với cây dừa cạn là phải cắt tỉa thường xuyên. Nếu không cắt ngọn, cành dừa cạn có thể phát triển đến độ cao khoảng 50 cm, hình dáng không đẹp. Hơn nữa, cắt tỉa thường xuyên sẽ giúp thúc đẩy cây nở hoa nhiều hơn.

Ban công hướng Tây vỏn vẹn 4m2, mẹ đảm Hà Nội tạo thành khu vườn mini xanh mát quanh năm