4 loại thực phẩm tưởng vô hại nhưng lại cực có hại nếu bạn ăn khi đang đói cồn cào

Có một số món nên tránh ăn khi bụng đói vì chúng rất dễ gây hại cho đường tiêu hóa. Bạn cần đặc biệt lưu ý để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

Nhiều người vì mải bận rộn làm nốt công việc dang dở nên để lỡ mất thời gian ăn đúng bữa. Thói quen này nếu kéo dài lâu có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của dạ dày. Đặc biệt, nếu bạn không ăn uống lành mạnh mà lại tìm đại một món gì đó để nạp vào cơ thể thì nó còn có thể gây đau bụng, hại đường tiêu hóa.

Dưới đây là 4 loại thực phẩm mà bạn không nên tiêu thụ khi bụng đang đói cồn cào vì chúng không hề tốt cho sức khỏe chút nào.

1. Cà phê

Việc uống cà phê khi bụng đang trống rỗng có thể làm thành phần caffeine trong cà phê gây kích thích axit dịch vị tiết ra liên tục, từ đó dễ gây bệnh dạ dày cấp tính, thậm chí nặng hơn còn dẫn đến xuất huyết dạ dày.

Dù vậy, nếu bạn uống cà phê sau khoảng 1 tiếng đã ăn no thì nó lại giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn. Hãy chú ý ăn no trước rồi mới uống cà phê để tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo cho sức khỏe.

4 loại thực phẩm tưởng vô hại nhưng lại cực có hại nếu bạn ăn khi đang đói cồn cào - Ảnh 1.

2. Quả hồng

Những loại quả có màu hồng, vàng hay vàng cam thường dễ gây thu hút và khiến bạn muốn ăn ngay khi đói bụng. Tuy nhiên, khi đói thì dạ dày lại tiết ra nhiều axit dịch vị, mà quả hồng lại chứa nhiều pectin và tanin nên sau khi nạp vao cơ thể sẽ làm lượng axit dịch vị kết lại thành một khối gel, tạo ra sỏi trong dạ dày.

4 loại thực phẩm tưởng vô hại nhưng lại cực có hại nếu bạn ăn khi đang đói cồn cào - Ảnh 2.

3. Đồ ăn lạnh

Bạn có biết rằng, những loại thực phẩm để lâu trong tủ lạnh rất dễ gây hại cho đường ruột và dạ dày, thậm chí khi ăn vào lúc đói bụng còn dễ gây co thắt đường tiêu hóa. Hậu quả nếu cứ vô tư mở tủ lạnh ăn uống khi bụng đang trống rỗng thì bạn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày rất cao.

4 loại thực phẩm tưởng vô hại nhưng lại cực có hại nếu bạn ăn khi đang đói cồn cào - Ảnh 3.

4. Đồ chua cay

Một loại thực phẩm nữa mà bạn cũng nên tránh ăn khi đói bụng đó chính là đồ chua cay. Do dạ dày thường tiết ra nhiều axit dịch vị khi đói bụng nên nếu ăn thức ăn có tính axit vào thời điểm này sẽ làm tăng gánh nặng đường tiêu hóa, từ đó sinh ra cảm giác chướng bụng, trào ngược axit dạ dày. Vì vậy, hãy chú ý tránh ăn những món đồ chua cay như kim chi, hoa quả xanh... bởi chúng sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe về lâu dài.

4 loại thực phẩm tưởng vô hại nhưng lại cực có hại nếu bạn ăn khi đang đói cồn cào - Ảnh 4.

Nguồn và ảnh: Sohu, Health, Internet