Lạ đời chuyện 40% trường hợp say nắng nóng ở Nhật diễn ra vào... ban đêm, các chuyên gia về giấc ngủ dạy 3 mẹo điều chỉnh nhiệt độ phòng tốt hơn

Một chuyên gia Nhật Bản đã chỉ ra rằng 40% trường hợp say nóng xảy ra khi ngủ vào ban đêm, và nguyên nhân là do uống không đủ nước và giảm hoạt động thể chất. Về vấn đề này, một số chuyên gia về giấc ngủ đã chia sẻ 3 mẹo để sử dụng điều hòa đúng cách và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

2 nguyên nhân chính dẫn đến say nóng vào ban đêm

Vào ngày 28/6, 224 người đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi từ 8 đến 100 trong phạm vi quản lý của Sở Cứu hỏa Tokyo đã được đưa đến bệnh viện vì nghi ngờ bị đột quỵ do nhiệt. Tính riêng từ 9 giờ ngày 28 đến 9 giờ ngày 29/6, 47 người đã được đưa đến bệnh viện vì nghi ngờ bị đột quỵ trong vòng 12 giờ.

Lạ đời chuyện 40% trường hợp say nắng nóng ở Nhật diễn ra vào... ban đêm, các chuyên gia về giấc ngủ dạy 3 mẹo điều chỉnh nhiệt độ phòng tốt hơn - Ảnh 1.

Chương trình thời sự Nhật Bản Every News gần đây đã mời Masjihar Hattori, một giáo sư ưu tú của Đại học Y Hyogo, giải thích về vấn đề đột quỵ do nắng nóng vào ban đêm. Giáo sư Hattori cho biết 40% trường hợp say nắng xảy ra khi ngủ vào ban đêm, và một trong những nguyên nhân là do không có khả năng bổ sung nước. Ông giải thích rằng mọi người mất 400 đến 500cc nước trong một đêm do thở và đổ mồ hôi khi ngủ; và nhiều người cao tuổi không uống nước vì họ không thích đi vệ sinh vào nửa đêm, nhưng họ nên uống ít nhất là 1 cốc nước lọc để bù lại lượng nước đã mất trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy.

Ngoài ra, nhiều người giảm vận động do ảnh hưởng của tân dịch khiến lượng cơ bị mất nhiều. Bản thân các tế bào cơ sẽ tích trữ nước, nhưng khi khối lượng cơ giảm đi, khả năng trữ nước của cơ thể cũng sẽ giảm theo, và bạn có thể bị "double whammy" (tạm dịch: 1 cú đánh trời giáng) khi nóng. Do đó, những người đàn ông khỏe mạnh cũng có nguy cơ bị đột quỵ do nhiệt tăng cao, ngoài người già, trẻ em và phụ nữ đã có khối lượng cơ thấp hơn.

Các chuyên gia về giấc ngủ dạy 3 mẹo để đối phó với nó

Khoảng 90% trong số 187 người chết vì say nắng trong nhà vào năm 2020 đã không sử dụng hoặc lắp đặt điều hòa không khí, theo Văn phòng Giám định Y khoa Tokyo. Về vấn đề này, Miho Miho, chuyên gia về môi trường giấc ngủ đã chia sẻ 3 cách xử lý, điều chỉnh nhiệt độ phòng chính xác sẽ giảm nguy cơ bị say nắng.

Bà Mihashi chỉ ra rằng khi nhiệt độ phòng vượt quá 28 độ C, nguy cơ say nắng nóng khi ngủ sẽ tăng lên. Vì vậy, bà đề nghị "nên để điều hòa đến sáng" và để nhiệt độ từ 26 đến 28 độ C. Bà nhắc nhiệt độ điều hòa đặt không bằng nhiệt độ phòng nên đề nghị đặt nhiệt kế cạnh giường để biết nhiệt độ phù hợp với trẻ nhỏ. Bà nhắc nhở mặc đồ ngủ có tay dài và quần tây khi ngủ bật điều hòa để tránh bị cảm lạnh.

Lạ đời chuyện 40% trường hợp say nắng nóng ở Nhật diễn ra vào... ban đêm, các chuyên gia về giấc ngủ dạy 3 mẹo điều chỉnh nhiệt độ phòng tốt hơn - Ảnh 2.

Để hỗ trợ giấc ngủ tốt hơn, bà Mihashi đề xuất rằng việc cài đặt nhiệt độ của máy điều hòa không khí nên được chia thành "hai giai đoạn". Đầu tiên, một giờ trước khi đi ngủ, hãy đặt phòng ở nhiệt độ thấp hơn, sau đó đặt nhiệt độ cao hơn trước khi đi ngủ. Điều này sẽ làm tăng nhiệt độ trong phòng một cách từ từ, để mọi người không bị quá lạnh khi đi vào giấc ngủ, tạo ra một môi trường ngủ ngon.

Ngoài ra, do mỗi người có sở thích về nhiệt độ khác nhau nên nếu bạn ngủ cùng phòng với gia đình, người nào cảm thấy nhiệt độ phòng lạnh thì nên điều chỉnh độ dày của đồ ngủ và chăn ga gối đệm.

Say nắng nóng có thể gây tàn tật và tử vong

Chuyên gia Hồng Kông (Trung Quốc) Chung Ho-Yin cho biết người bình thường rất khó phân biệt kiệt sức do nhiệt với đột quỵ do nhiệt. Nói tóm lại, kiệt sức do nhiệt vẫn chưa đến giai đoạn không thể hồi phục. Tuy nhiên, do cơ chế điều hòa thân nhiệt mất cân bằng nên bệnh nhân say nắng sẽ duy trì thân nhiệt ở mức cao, dù có đưa ra ngoài môi trường cũng khó có thể tự phục hồi, nhiều bệnh nhân say nắng cần nằm trong khu chăm sóc đặc biệt:

Lạ đời chuyện 40% trường hợp say nắng nóng ở Nhật diễn ra vào... ban đêm, các chuyên gia về giấc ngủ dạy 3 mẹo điều chỉnh nhiệt độ phòng tốt hơn - Ảnh 3.

"Bệnh nhân say nóng có nhiệt độ cơ thể khoảng 40 độ C, lú lẫn, hôn mê, 'nổi da gà' và chuột rút; nhưng bệnh nhân kiệt sức do nhiệt không có thân nhiệt cao như vậy và vẫn có thể tỉnh táo".

Theo Sở Y tế Hồng Kông, kiệt sức do nhiệt là phản ứng của cơ thể trước tình trạng mất nước và muối do mồ hôi ra nhiều, thân nhiệt và chức năng tiết mồ hôi của bệnh nhân thường duy trì ở mức bình thường. Tuy nhiên, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ biến chứng, không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong hoặc tàn phế suốt đời.

Nguồn và ảnh: SkyPost

https://ahadep.com/la-doi-chuyen-40-truong-hop-say-nang-nong-o-nhat-dien-ra-vao-ban-dem-cac-chuyen-gia-ve-giac-ngu-day-3-meo-dieu-chinh-nhiet-do-phong-tot-hon-20220707101038167.chn
    Bình Luận