124 ngày giành mạng sống cho chú bé tí hon chỉ 800g

Ra đời khi chỉ 25 tuần tuổi, bé trai chỉ nặng 800g phải trải qua 124 ngày đầu đời ở bệnh viện với nhiều biến cố tưởng chừng khó qua khỏi.

  

Bệnh viện (BV) Hùng Vương (TP.HCM) cho biết vừa cứu sống bé trai nặng 800g chào đời khi chỉ 25 tuần tuổi. Bé là con của một sản phụ sinh năm 1987, nhà ở quận Phú Nhuận.

Các bác sĩ cho biết đây cũng là ca cực non tháng, suy hô hấp nặng sau sinh được cứu sống khá ngoạn mục. Các bác sĩ đã phải mất đến 124 ngày mới nuôi sống thành công được bé.

124 ngày giành mạng sống cho chú bé tí hon chỉ 800g - 1

Bé trai nặng 1.920g và được xuất viện. Ảnh: BVCC

Ngay từ khi mới sinh, bé đã được cho thở máy, truyền máu do thiếu máu, nhiễm trùng sơ sinh sớm, phải điều trị kháng sinh. Đến ngày thứ 8, bé bị rối loạn đông máu nặng, thiếu máu giảm tiểu cầu nên phải truyền máu và tiểu cầu.

Sau đó, bé còn bị viêm phổi nặng không đáp ứng với kháng sinh đang dùng, phải đổi kháng sinh.

Đến tuần thứ 9, tình trạng có chuyển biến khi bé tập cai máy thở dần, tuy nhiên sau đó diễn tiến viêm phổi nặng khiến bé tiếp tục lệ thuộc vào máy.

Đến tuần thứ 13, bé cai được máy thở nhưng có bệnh lý võng mạc ở trẻ non tháng nên được chuyển qua BV Nhi đồng điều trị mắt và về lại BV Hùng Vương.

Sang tuần thứ 15, bé được chăm sóc bằng phương pháp kangaroo, tập cai dần oxy và kháng sinh điều trị viêm phổi, điều trị bệnh phổi mãn theo phác đồ. Lúc xuất viện, bé được cho ngưng thở oxy, tự thở đều, cân nặng đã tăng lên 1.920g.

124 ngày giành mạng sống cho chú bé tí hon chỉ 800g - 2

Chia sẻ của mẹ bé trai nặng 800g lúc chào đời trước khi đưa bé xuất viện. Ảnh: BVCC

“Hôm nay là ngày rất đặc biệt, cũng ngày này 4 tháng trước, ngày 17-4-2020 là ngày lấy đi của tôi không biết bao nhiêu nước mắt. 

Tôi là mẹ của bé trai sinh cực non ở tuần 25, nặng chỉ 800 g, bé phải nằm viện đúng 4 tháng, 3 tháng ở Khoa Sơ sinh, một tháng ấp kangaroo. Trong thời gian bé nằm viện tôi rất lo lắng nhưng cũng rất yên tâm vì biết chắc chắn rằng con tôi đang được điều trị và chăm sóc rất tốt...Ngàn lời cảm ơn của tôi cũng không thể diễn tả được hết lòng biết ơn của tôi”, sản phụ rưng rưng chia sẻ trước khi xuất viện.  

Ngoài ca sinh cực nhẹ cân 800 g kể trên, BV Hùng Vương cũng vừa hoàn tất hơn 3 tháng nuôi sống thành công 2 bé gái và một bé trai của ca sinh ba chào đời khi mẹ chỉ mang thai 26 tuần 5 ngày.

Trước đó, thai phụ Võ Đinh Hồng Vân (29 tuổi, quê ở Bình Thuận), mang tam thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Do sản phụ mang đa thai, lại có những bệnh lý nền nên được cho nhập viện và theo dõi thai tại khoa Sản bệnh, BV Hùng Vương.

Sau 35 ngày nằm viện, đến ngày 16-6 các bác sĩ đã quyết định mổ lấy thai để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé khi tuổi thai chỉ mới 26 tuần 5 ngày. 

124 ngày giành mạng sống cho chú bé tí hon chỉ 800g - 3

Ba bé trong ca sinh ba chào đời khi mẹ chỉ mang thai 26 tuần 5 ngày nay đã tăng cân tốt. Ảnh: BVCC

Ba bé lúc mới sinh chỉ nặng lần lượt là 785g, 850g và 860g. Sau sinh, cả 3 bé được chuyển đến khoa Sơ sinh trên thể trạng sinh cực non có biểu hiện suy hô hấp.

Trong quá trình điều trị, ba bé cũng mắc những bệnh lý của trẻ sinh non như bệnh màng trong, nhiễm trùng huyết, viêm phổi nên được tích cực chăm sóc theo dõi.

Khi xuất viện, cả ba bé đã tăng cân rất tốt, tự thở và bú được với cân nặng lần lượt là 1.885g, 2.000g và 2.160g.

    Bình Luận