5 điểm chung trong lối sống của những người sống tới 100 tuổi

Để được 100 tuổi cần phải có khá nhiều may mắn nhưng những người vượt qua cột mốc thế kỷ này cũng chia sẻ một số thói quen lành mạnh mà tất cả chúng ta đều có thể hưởng lợi từ đó.

Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy nếu bạn có ít nhất cha hoặc mẹ sống đến 95 tuổi trở lên, bạn có tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp thấp hơn 29%, tỷ lệ bị đột quỵ thấp hơn 65% và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 35% so với những người có cha mẹ qua đời trước 95 tuổi. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có nhiều khả năng sống lâu, khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, gen không phải là tất cả. Theo các nhà khoa học, gen chỉ quyết định 25% việc liệu bạn có sống đến 100 tuổi hay không, phần còn lại hoàn toàn phụ thuộc vào thói quen, lối sống hàng ngày của bạn. Dưới đây là 5 điểm chung trong lối sống của những người sống tới 100 tuổi mà bạn có thể học hỏi.

1. Họ "trì hoãn" các bệnh mãn tính

Tiến sĩ Sofiya Milman, Giám đốc nghiên cứu tuổi thọ con người tại Viện Nghiên cứu Lão hóa thuộc Đại học Y khoa Albert Einstein ở Bronx, New York (Hoa Kỳ) cho biết: "Nhiều người trên trăm tuổi mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như ung thư, đó là độ tuổi [mắc bệnh] muộn hơn nhiều [so với những người khác]". Trong một nghiên cứu chung giữa Trường Cao đẳng Y khoa Albert Einstein và Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Boston (Hoa Kỳ), bà và một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng độ tuổi mà những người trên 100 tuổi mắc một số bệnh nhất định bị trì hoãn từ 18 đến 24 năm.

5 điểm chung trong lối sống của những người sống tới 100 tuổi - Ảnh 1.

Vì vậy, việc tránh xa hay nói đúng hơn là "trì hoãn" những căn bệnh hiểm nghèo chính là dấu hiệu cho thấy bạn còn nhiều năm tốt đẹp phía trước.

2. Họ duy trì hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất trong suốt cuộc đời, kể cả những năm cuối đời, không chỉ liên quan đến sức khỏe tốt mà còn cả kéo dài tuổi thọ. Một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ báo cáo rằng chỉ cần 2,5 giờ hoạt động vừa phải mỗi tuần có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm 3,4 năm.

5 điểm chung trong lối sống của những người sống tới 100 tuổi - Ảnh 2.

Nghiên cứu trăm tuổi Okinawa, theo dõi cư dân của ngôi làng Nhật Bản, nơi tự hào có tỷ lệ sống trăm tuổi cao nhất thế giới, lưu ý rằng hoạt động thể chất thường xuyên trong hầu hết cuộc đời của những người sống trăm tuổi (kết hợp với các thói quen lành mạnh khác) cho phép họ "trẻ một cách ấn tượng, làm sạch động mạch". Họ không nâng tạ hay chạy 5km; họ chỉ đơn giản coi việc tập thể dục là một phần trong lối sống của mình, cho dù đó là đi dạo hay chăm sóc khu vườn.

3. Họ không ăn quá nhiều và ăn uống lành mạnh

Những nơi có nhiều cụ ông 100 tuổi có một tục lệ bất thành văn: Ăn uống có chánh niệm. "Tôi no rồi" không phải là điều bạn có thể nghe thấy ở bàn ăn. Tiến sĩ Dilip Jeste, Giáo sư tâm thần học và khoa học thần kinh, đồng thời là Giám đốc Viện Lão hóa Sam & Rose Stein tại Đại học California San Diego (Hoa Kỳ) lưu ý, họ cũng có xu hướng không ăn một mình mà thay vào đó chia sẻ bữa ăn với gia đình và bạn bè.

Ví dụ, ở Okinawa, những người lớn tuổi thậm chí có thể nói trước bữa ăn, "Hara hachi bu", có nghĩa là "chỉ ăn cho đến khi bụng bạn no 80%". Nhờ đó, người cao tuổi Okinawa tiêu thụ khoảng 1.900 calo mỗi ngày trong suốt cuộc đời của họ.

5 điểm chung trong lối sống của những người sống tới 100 tuổi - Ảnh 3.

Chế độ ăn của những vùng có người lớn tuổi khỏe mạnh ttrênthees giới khác nhau, nhưng điểm chung của họ là những gì họ không ăn. "Bạn không thấy nhiều thực phẩm giàu chất béo hoặc nhiều đường". Ví dụ, ở Sardinia (Italy), chế độ ăn Địa Trung Hải chiếm ưu thế; nó giàu cá, trái cây, rau và các loại dầu tốt cho sức khỏe, tất cả đều có nguồn gốc địa phương. Điều này cũng đúng ở Cilento (Italy), nơi có chế độ ăn đặc biệt giàu ô liu và hương thảo. Trong khi đó, chế độ ăn truyền thống của Okinawa chỉ bao gồm một ít cá và thịt lợn, cùng nhiều rau, đậu, đậu phụ, rong biển và carbohydrate phức tạp, đặc biệt là khoai lang tím và cam.

4. Họ kết nối với người xung quanh và tận hưởng không gian ngoài trời

Ở những khu vực có mật độ người trăm tuổi cao hơn bình thường, người cao tuổi thường là một phần hòa nhập trong cộng đồng của họ. 

Duy trì các mối quan hệ xã hội có chất lượng liên quan đến sức khỏe tốt hơn, trong khi sự cô lập với xã hội có liên quan đến việc tăng nguy cơ viêm nhiễm ở thanh thiếu niên và tình trạng tăng huyết áp trầm trọng hơn ở tuổi già. Các nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch và Ung thư Hoa Kỳ cũng đã liên kết một mạng xã hội thực mạnh mẽ với khả năng phục hồi sau bệnh tật tốt hơn, bao gồm cả ung thư vú và đau tim.

5 điểm chung trong lối sống của những người sống tới 100 tuổi - Ảnh 4.

Tiến sĩ Jeste nói: “Khi bạn ở ngoài trời, cho dù bạn đang làm vườn hay đi bộ, bạn cũng được ngắm nhìn cây cối và thiên nhiên. Bạn có xu hướng tương tác với người khác hơn là cảm thấy bị cô lập. Tất cả những điều này có thể thúc đẩy cảm giác hạnh phúc". 

5. Họ sống có mục đích và sống tích cực

Ở các khu vực Blue Zone, những người lớn tuổi trong thị trấn luôn bận rộn, cho dù điều đó là đi họp mặt gia đình, chăm sóc chắt của họ, hay, trong trường hợp của một ngôi làng phía bắc Okinawa, là tham gia vào một nghề thủ công. Tiến sĩ Jeste cho biết người tìm thấy mục đích sống sẽ bớt căng thẳng hơn khi họ gặp một vấn đề nào đó trong cuộc sống. 

5 điểm chung trong lối sống của những người sống tới 100 tuổi - Ảnh 5.

Khi những tình huống khó khăn nảy sinh, cho dù đó là sự qua đời của người thân hay bệnh tật, họ vẫn kiên cường, thích nghi và luôn lạc quan. Sự lạc quan này được thể hiện rõ trong các nghiên cứu về người trăm tuổi trên khắp thế giới. Một nghiên cứu năm 2016 về những người trăm tuổi Do Thái Ashkenazi cho thấy sự tích cực này có tác dụng kết hợp với mức độ tự nhận thức về sức khỏe cao hơn, điều này dường như đã bảo vệ những người trăm tuổi khỏi trầm cảm và có lẽ là các bệnh khác. Và khi bạn tránh được bệnh tật, bạn có cơ hội tốt hơn để có được một cuộc sống lâu dài và tốt đẹp. 

Nguồn và ảnh: The Healthy, Pinterest