Dâu tây ngoài chợ quả nào cũng căng mướt, người thông minh nhìn lướt 4 điểm này biết ngay dâu Mộc Châu hay Trung Quốc “đội lốt”

Chỉ cần quan sát những đặc điểm này là bạn sẽ dễ dàng nhận ra đâu là dâu tây Mộc Châu và đâu là hàng Trung Quốc.

Làm thế nào để phân biệt dâu tây Mộc Châu và Trung Quốc?

Từ cuối tháng 2 đầu tháng 3 là thời điểm dâu tây Mộc Châu chín rộ. Bạn dễ dàng bắt gặp những bài đăng bán dâu tây Mộc Châu trên mạng xã hội. Hay những xe bán hoa quả với biển quảng cáo dâu Mộc Châu giá chỉ từ 100.000đ - 150.000đ/kg. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người tỏ ra quan ngại là chất lượng cũng như nguồn gốc của dâu tây khi có không ít sạp hàng bán loại xuất xứ Trung Quốc.

Dâu tây ngoài chợ quả nào cũng căng mướt, người thông minh nhìn lướt 4 điểm này biết ngay dâu Mộc Châu hay Trung Quốc “đội lốt” - 1

Theo chia sẻ của một số thương lái buôn hoa quả, tại các chợ đầu mối dâu tây Trung Quốc ngày nào cũng được nhập về. Ưu điểm của loại dâu này là rẻ, quả to trông rất nịnh mắt. Đặc biệt là thời gian bảo quản lên tới hơn 1 tuần không hỏng.

Dâu tây ngoài chợ quả nào cũng căng mướt, người thông minh nhìn lướt 4 điểm này biết ngay dâu Mộc Châu hay Trung Quốc “đội lốt” - 3

Trong khi đó, dâu trồng tại Mộc Châu mẫu mã không quá đẹp. Thời gian bảo quản ngắn chỉ từ 2 - 3 ngày ở nhiệt độ thường và khoảng 5 ngày nếu để trong ngăn mát tủ lạnh vì không có chất bảo quản.

Để phân biệt được dâu tây Mộc Châu và Trung Quốc đòi hỏi người mua phải tìm hiểu và nắm rõ các đặc điểm của loại quả này.

Dâu tây ngoài chợ quả nào cũng căng mướt, người thông minh nhìn lướt 4 điểm này biết ngay dâu Mộc Châu hay Trung Quốc “đội lốt” - 4

Vậy bằng mắt thường làm thế nào để người tiêu dùng biết đâu là dâu Trung Quốc, đâu là dâu Mộc Châu chính hiệu?

Kích thước quả

Dâu trồng ở Mộc Châu do điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng nên quả không quá to. Kích thước quả cũng không đồng đều, có quả to, quả nhỏ.

Dâu tây ngoài chợ quả nào cũng căng mướt, người thông minh nhìn lướt 4 điểm này biết ngay dâu Mộc Châu hay Trung Quốc “đội lốt” - 5

Trong khi đó, dâu Trung Quốc rất to, đẹp “10 quả như 10”.

Màu sắc

Một trong những cách nhận biết dâu tây Mộc Châu và Trung Quốc rất đơn giản đó là quan sát màu sắc.

Dâu tây ngoài chợ quả nào cũng căng mướt, người thông minh nhìn lướt 4 điểm này biết ngay dâu Mộc Châu hay Trung Quốc “đội lốt” - 6

Thường dâu Trung Quốc sẽ cực kỳ đẹp mắt. Quả có màu đỏ sẫm từ thân tới sát cuống. Ngược lại, dâu Mộc Châu màu không đều nhau. Ở phần sát cuống thường sẽ có 1 khoảng trắng mờ.

Mùi vị

Khi ăn thử, nếu thấy mùi thơm, mềm, có vị chua thanh thanh thì đó là dâu Mộc Châu. Còn dâu Trung Quốc sẽ ngọt nhưng không sắc. Đặc biệt dâu không có mùi thơm.

Dâu tây ngoài chợ quả nào cũng căng mướt, người thông minh nhìn lướt 4 điểm này biết ngay dâu Mộc Châu hay Trung Quốc “đội lốt” - 7

Cuống dâu

Mẹo nhỏ được các thương lái chia sẻ là khi mua dâu tây hãy chú ý tới phần cuống. Nếu thấy phần phủ cuống của quả dâu tây dài, có màu xanh đậm thì đó là dâu Trung Quốc. Dâu Mộc Châu phần này thưởng mỏng, ngắn và màu xanh nhạt.

Dâu tây ngoài chợ quả nào cũng căng mướt, người thông minh nhìn lướt 4 điểm này biết ngay dâu Mộc Châu hay Trung Quốc “đội lốt” - 8

Cách chọn mua dâu tây ngon

Những quả dâu tây khi vào vụ đều rất thơm ngon vì thế bạn tuyệt đối đừng bỏ lỡ nhé. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn được những quả dâu ngon.

1. Nên chọn những quả dâu căng mọng, có màu đỏ tươi, màu sắc đồng đều. Nếu thấy 1 nửa quả chín đỏ thẫm, 1 nửa quả ngả trắng thì không nên mua đó là dâu chín ép.

2. Dâu tây có hình nón, thịt màu đỏ cam. Nếu là dâu mới hái thì phần cuống quả sẽ xanh tươi. Nếu thấy cuống hơi mềm, màu sẫm hơn bình thường thì đó là dâu đã hái từ hôm trước. Nhớ chú ý phần lá ở cuống. Thường những quả có phần lá này xòe ra sẽ ngọt và thơm hơn.

3. Quan sát hạt dâu. Thường dâu tây đã chín hạt sẽ có màu vàng nhạt. Trường hợp hạt dâu có màu xanh là dâu chưa chín hẳn và khi ăn sẽ không ngọt lắm.

Dâu tây ngoài chợ quả nào cũng căng mướt, người thông minh nhìn lướt 4 điểm này biết ngay dâu Mộc Châu hay Trung Quốc “đội lốt” - 9

3. Nên mua dâu nhỏ thay vì những quả to. Kinh nghiệm cho thấy, dâu tây nhỏ sẽ ngọt và thơm hơn so với những quả dâu to. Thường loại to sẽ có hàm lượng nước cao làm cho hương vị của dâu nhạt đi.

4. Bề mặt của dâu khô ráo không bị sũng hoặc quá mềm. Thường những quả đó sẽ chín quá hoặc bị dập, nát.

5. Mua tại vườn hoặc các cửa hàng bán dâu tây sạch. Ngoài ra, không nên mua quá nhiều dâu tây bởi loại quả này không thể để được quá lâu. Nên mua đủ, dâu tây ăn tươi là ngon nhất.

Hướng dẫn bảo quản dâu tây Mộc Châu

Vì thời gian bảo quản dâu Mộc Châu không quá dài vì thế bạn cần biết cách để giúp giữ cho dâu lâu hỏng.

1. Cắt bỏ phần lá dâu trước khi rửa. Tuyệt đối không cắt cuống dâu vì khi rửa nước dễ ngấm vào sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây hại.

2. Rửa dâu nhiều lần dưới vòi nước chảy trong khoảng vài phút để lấy đi toàn bộ đất, thuốc trừ sâu còn bám lại trên bề mặt dâu.

Dâu tây ngoài chợ quả nào cũng căng mướt, người thông minh nhìn lướt 4 điểm này biết ngay dâu Mộc Châu hay Trung Quốc “đội lốt” - 10

3. Cho dâu tây vào chậu nước vo gạo ngâm khoảng vài phút. Nước vo gạo có tính kiềm nên sẽ phân hủy được thuốc trừ sâu. Vớt dâu tây ra sau đó ngâm vào nước muối nhạt khoảng vài phút. Phần nước muối này sẽ có tác dụng khử khuẩn hiệu quả.

Lưu ý, khi rửa dâu tây, tuyệt đối không dùng lực quá mạnh hoặc sử dụng các loại nước tẩy rửa. Nguyên nhân là do vỏ dâu tây rất mỏng, việc chà xát mạnh sẽ khiến dâu dễ bị hư hỏng, giảm đi độ ngọt thơm.

4. Rửa lại dâu tây bằng nước sạch.

5. Bảo quản dâu tây:

- Để ở nơi thoáng mát, có lỗ thoát khí để dâu tây không bị thối. Bằng cách này, bạn có thể để dâu tây trong thời gian từ 2 - 3 ngày.

- Nếu sợ dâu tây thối hỏng, bạn hãy xếp chúng vào hộp đựng thực phẩm hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại sau đó cất trong ngăn mát tủ lạnh. Bằng cách này dâu tây có thể để được hơn 7 ngày.

Dâu tây ngoài chợ quả nào cũng căng mướt, người thông minh nhìn lướt 4 điểm này biết ngay dâu Mộc Châu hay Trung Quốc “đội lốt” - 11

- Muốn để dâu tây lâu hơn, bạn hãy thấm khô nước trên bề mặt dâu rồi đem cấp đông trực tiếp. Với cách làm này, bạn có thể để được dâu tây lên tới vài tháng.

Làm sinh tố dâu tây, thêm nước này độ ngon tăng gấp nhiều lần